Thương xá Tax Sài Gòn phá bỏ – Gạch Mosaic được bảo tồn

Thương xá Tax là trung tâm thương mại lâu đời nhất Sài Gòn có độ tuổi 135 năm. Ngày 12/10/2016 sau gần  2 năm đóng cửa bảo tồn, thương xá được tháo dỡ để nhường chỗ cho cao ốc 40 tầng dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Tuy nhiên những hạng mục lâu đời còn lại nơi đây được Tổng lãnh sự quán Phần Lan tại thành phố Hồ Chí Minh đề xuất bảo tồn bao gồm 4 chú gà trống, trái châu, lan can và đặc biệt là nền cầu thang được khảm gạch Mosaic.

 

Gạch mosaic được bảo tồn trong công trình Thương xá Tax Sài Gòn

Gạch mosaic được bảo tồn trong công trình Thương xá Tax Sài Gòn

 

Được xây dựng những năm đầu thế kỷ 20 với diện tích 9.200 m2 nằm ngay trung tâm quận 1, tiếp giáp 3 đại lộ Nguyễn Huệ, Lê Lợi và Pasteur. Suốt 135 năm qua người Sài Gòn thân thuộc với địa danh mua sắm, tham quan được xây dựng năm 1880 có tên gọi “Thương xá Tax”, thế nhưng công trình này đã đã bị xuống cấp và bảo tồn từ lâu, thay vào đó thành phố xây dựng công trình thương xá mới với tên gọi Satra Tax plaza cao 40 tầng. Trong đó có 6 tầng khối đế, 2 tầng hầm dành cho trung tâm thương mại, siêu thị, vui chơi giải trí, ẩm thực……. có lối kết nói nhà ga tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên; Khối tháp cao 34 tầng lùi về phía sau là văn phòng, khách sạn; 4 tầng hầm còn lại làm bãi đỗ xe và đỉnh tòa nhà có sân bay trực thăng.

 

Thương xá Tax có tuổi đời 135 năm

Thương xá Tax có tuổi đời 135 năm

 

Một tòa nhà hiện đại mới chào đón người dân Sài Gòn hứa hẹn mang tới sự sầm uất, sang trọng không “kém cạnh” dấu ấn xưa. Được biết, theo yêu cầu từ các cơ quan quản lý, tòa nhà mới phải đáp ứng được cả kiến trúc lẫn công tác bảo tồn, giữ lại những đường nét mô phỏng  hình ảnh tòa nhà năm 1924 để gợi nhớ một GMC – Thương xá Tax xưa, đảm bảo sự hài hòa với phong cách kiến trúc cổ trong khu vực thành phố: UBND, Nhà hát Bến Thành…

Giải pháp bảo tồn công trình cổ này được lựa chọn là: “bóc tách toàn bộ gạch mosaic và lắp đặt lại trên kết cấu cầu thang mới, công việc được Bộ môn khảo cổ học – Khoa học lịch sử – Đại học KHXH&NV TP HCM thực hiện trong 3 tháng”. (Theo chia sẻ của ông Đoàn Hải Minh – Phó giám đốc Công ty Thương mại Sài Gòn satra trên vnexpress.net ngày 11/10/2016).

 

Dòng sông uốn quanh trong lòng kiến trúc được tạo nên từ gạch Mosaic

Dòng sông uốn quanh trong lòng kiến trúc được tạo nên từ gạch Mosaic

 

Công việc bảo tồn chính phía trong Thương xá Tax là nhằm giữ gìn các hoa văn bằng gạch mosaic công trình cũ, khó khăn nhất là gạch ở cầu thang chính. Những nét hoa văn độc đáo trên cầu thang cũ theo phong cách Pháp được kết dính, lắp ghép từ những miếng gạch nhỏ nhiều màu sắc – gạch mosaic. Sản phẩm có nguồn gốc từu Hy Lạp cổ đại, loại hình nghệ thuật có tuổi đời lâu nhất của loài người. Họa tiết độc đáo này mang phong cách thiết kế tại các Thánh đường Hồi giáo Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ); hồi cung Alhambra ở Tây Ban Nha.

Để quá trình xây dựng công trình mới đúng kiến trúc cầu thang thương xã cũ cá nhân viên khảo cổ học phải điền thông tin, ký hiệu bản vẽ trước khi tiến hành bóc tách thảm mosaic. Quá trình này được thực hiện công phu, tỉ mỉ và cẩn thận đến từng chi tiết bởi nếu không khéo léo sẽ làm gạch mosaic hư hỏng. Tất cả vị trí, màu sắc tưng viên gạch được ghi chú, đánh dấu cẩn thận, đơn vị thi công phải chụp ảnh từ trên cao để đảm bảo sau khi bóc tách việc lắp đặt ở cầu thang công trình mới bảo đảm giống hoàn toàn như trước.

 

Công việc bóc tách gạch mosaic diễn ra cẩn trọng và tỉ mỉ

Công việc bóc tách gạch mosaic diễn ra cẩn trọng và tỉ mỉ

 

Người dân Sài Gòn nuối tiếc với những kỷ niệm một thời đã gắn bó với công trình đồ sộ này. Các biện pháp bảo tồn của thành phố và những kiến trúc cổ của tòa nhà được gìn giữ trong đó có kiến trúc cầu thang với gạch mosaic chắn chắc mang đến sự hoài cổ về một Sài Gòn quá khứ hòa hợp với đô thị hiện đại hôm nay.

 

Thương xá Tax không còn nhưng gạch mosaic được bảo tồn và xây dựng công trình mới

Thương xá Tax không còn nhưng gạch mosaic được bảo tồn và xây dựng công trình mới

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: