Hướng dẫn các bước ốp gạch tường

Hướng dẫn các bước ốp gạch tường – Ốp gạch tường đúng kỹ thuật là yếu tố quyết định thẩm mỹ và chất lượng của công trình. Sau đây Kosago xin chia sẻ đến các bạn các bước ốp gạch tường chuẩn xác, đơn giản.

Bước 1 – Lựa chọn loại gạch ốp tường phù hợp

Gạch ốp tường là sản phẩm được dùng để ốp bề mặt ngoài của tường nhằm bảo vệ tường trước những tác động của thời tiết. Không những vậy, cách làm này còn gia tăng hiệu quả thẩm mỹ đáng kể cho không gian. Do đó, lựa chọn gạch ốp tường phù hợp là rất quan trọng.

Hướng dẫn các bước ốp gạch tường

Nên chọn gạch ốp tường dựa theo từng không gian cụ thể. Những khu vực thường sử dụng gạch ốp tường như phòng tắm, phòng khách và khu vực bếp nấu. Gạch ốp cho phòng tắm nên là loại gạch có màu sắc tương sáng, dễ dàng lau chùi, vệ sinh.

Đối với khu vực bếp nấu cần lưu ý lựa chọn loại gạch có khả năng chịu nhiệt tốt, dễ dàng làm sạch những vết bắn của dầu mỡ. Đối với khu vực phòng khách nên chọn gạch ốp tường có màu sắc nổi bật để tạo điểm nhấn cuốn hút, tạo nên sự sang trọng cho không gian.

Có thể sử dụng gạch ốp tường cho không gian ngoại thất như ốp chân tường rào, ốp cổng, ốp mặt ngoài tường nhà … Những loại gạch này cần đảm bảo tiêu chí chống thấm tốt, chịu được mọi sự tác động của thời tiết, ngoại cảnh…

Bước 2 – Chuẩn bị dụng cụ

Để việc ốp tường diễn ra nhanh chóng và đúng quy trình kỹ thuật thì thao tác chuẩn bị dụng cụ là hết sức cần thiết. Việc thiếu dụng cụ sẽ khiến quá trình thi công bị gián đoạn. Sau đây là những dụng cụ cần thiết để ốp gạch tường:

  • Keo dán gạch hoặc xi măng
  • Thước đo
  • Búa
  • Dao cắt gạch
  • Ke ốp gạch
  • Giẻ lau
Hướng dẫn các bước ốp gạch tường

Một số dụng cụ thi công gạch ốp tường

Bước 3 – Chuẩn bị bề mặt ốp tường

Muốn cho kết quả ốp tường hoàn hảo và trọn vẹn thì không thể bỏ qua việc chuẩn bị bề mặt. Cần làm sạch và phẳng bề mặt trước khi ốp tường. Nếu bức tường cũ còn bê tông hoặc sơn cần tiến hành cạo sạch dùng máy phủi, phủi sạch bụi bẩn bám trên bề mặt.

Hướng dẫn các bước ốp gạch tường

Xử lý bề mặt tường phẳng và sạch sẽ giúp cho gạch bám chắc hơn trên bề mặt

Xử lý bề mặt tường phẳng và sạch sẽ giúp cho gạch bám chắc hơn trên bề mặt. Nâng cao chất lượng và tuổi thọ của công trình.

Bước 4 – Căn chỉnh lề tường ốp gạch

Sử dụng thước tiến hành đo đạc và căn chỉnh lề tường ốp gạch để định hình kích thước gạch. Thao tác này giúp cho các viên gạch thẳng hàng nhau và giúp bạn có thể tính toán được số lượng viên gạch một cách chính xác nhất.

Bước 5 – Trộn – Trát keo hoặc vữa lên tường

Lớp keo hoặc vữa này sẽ giúp gắn chặt gạch với bề mặt của tường. Do đó, khi tiến hành trộn keo hoặc vữa cần tuân thủ tỷ lệ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Với những loại gạch hoa, gạch men thông thường thì có thể dùng hỗn hợp vữa để tạo độ kết dính giữa bê tông và gạch.

Với gạch có kết cấu đặc biệt như gạch mosaic thì nên dùng keo dán gạch để đảm bảo thẩm mỹ và khả năng kết dính cao.

Ban đầu nên trát một lượng vừa đủ sau đó trải đều keo dán hoặc vữa trên bề mặt, tránh để xảy ra hiện tượng keo chỗ dày, chỗ mỏng.

Bước 6 – Thi công ốp gạch tường

Đây là bước quan trọng nhất đòi hỏi người thợ phải có sự tỉ mỉ và óc quan sát thẩm mỹ để căn chỉnh gạch chuẩn.

Hướng dẫn các bước ốp gạch tường

Đặt từng viên gạch lên vị trí cần ốp và giữ cho gạch bám chắc trên bề mặt

Dựa vào những viên gạch, bờ tường có sẵn, bạn lấy làm điểm bắt đầu ốp gạch. Gắn những miếng ke ốp gạch vào vị trí giữa viên gạch rồi nhẹ tay đặt gạch sát ke đó. Ke giúp mạch giữa các viên gạch đều nhau. Hàng gạch sẽ thẳng và đều tăm tắp. Thông thường, ke sẽ tạo phần mạch rộng 1 – 2 mm.

Sau khi ốp xong 1 viên nên dùng tay giữ viên gạch 1 lúc để đảm bảo gạch có độ cố kết chắc chắn với bề mặt.

Bước 7 – Lau chùi – hoàn thiện

Sau khi đã thi công ốp gạch tường xong cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt của gạch. Loại bỏ những chỗ keo dán, vữa thừa bám trên bề mặt gạch bằng giẻ lau.

Hướng dẫn các bước ốp gạch tường

Lau chùi sạch sẽ bề mặt khi hoàn thiện

Bước 8 – Kiểm tra

Sau khi hoàn thiện xong quá trình ốp gạch tường cần kiểm tra chất lượng công trình xem gạch có bị phồng, bị ộp tại vị trí nào không. Ngoài ra bước kiểm tra này cũng giúp xác định chất lượng công trình, mức độ đều và đẹp giữa các viên gạch vừa thi công.

Trên đây Kosago vừa hướng dẫn các bước ốp gạch tường chuẩn và đơn giản nhất. Hy vọng với những thông tin trên các bạn sẽ có thêm kiến thức về ốp gạch tường để tạo nên công trình ấn tượng và cuốn hút.

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: