Nghệ thuật gạch mosaic gốm cùng các thời kỳ

Hàng ngàn năm nay, con người đã sáng tạo và đưa gạch mosaic gốm ứng dụng vào các công trình vĩ đại. Nghệ thuật với mosaic qua các thời kỳ phát triển không ngừng, cùng Kosago.vn tìm hiểu lịch sử lịch sử hình thành và phát triển sản phẩm này trong bài viết dưới đây.

Nghệ thuật gạch mosaic gốm có từ thời La Mã cổ đại

Gạch mosaic gốm thời La Mã cổ đại

Vào những năm 200 trước Công Nguyên, nghệ thuật mosaic rất phổ biến vào thời kỳ Đế chế La Mã. Nhiều nhà sản xuất gạch mosaic gốm thu được lợi nhuận lớn vì thị hiếu của người tiêu dùng rất ưa chuộng sản phẩm vào thời kỳ này. Những viên đá hoa cương hình vuông và các loại đá được dùng trong ốp lát sàn, ốp trần và tạo thành những bức tranh phản ánh cảnh sinh hoạt của người dân La Mã sinh động, ấn tượng; những hình ảnh của Đấng Tối Cao uy nghiêm nhưng vô cùng gần gũi.

Gạch mosaic gốm thời kỳ La Mã cổ đại

Gạch mosaic gốm thời kỳ Byzantine 660 TCN

Đến thời kỳ đế chế Byzantine mở rộng việc sử dụng nghệ thuật gạch mosaic gốm trên các mảng tường và trần nhà. Ngoài ra họ còn sử dụng các mảnh ghép nhỏ từ thủy tinh – “smallti”. Các mảnh smallti này được bọc bằng viền bạc hay vàng tôn lên sự trang trọng, đẳng cấp cho mỗi công trình. Hầu hết mosaic gốm được tìm thấy trong các công trình nhà thờ đậm màu sắc tôn giáo.

Gạch mosaic gốm được tìm thấy trong các công trình nhà thờ đậm màu sắc tôn giáo.

Gạch mosaic gốm thời kỳ đế chế hồi giáo

Gốm mosaic, đá, thủy tinh là những chất liệu được sử dụng thông dụng vào thời kỳ này với các hình khối hình học được hòa trộn và phối hợp tạo nên các họa tiết, trang trí theo motip nhất định. Hầu hết các công trình sử dụng gạch mosaic gốm trang trí là các thành đường trải dài từ vùng Trung Đông đến Bắc Phi cho đến Tây Ban Nha.

Gạch mosaic gốm thời kỳ Artnoueau

Người Châu Âu không quan tâm nhiều tới chất liệu này, cho đến những năm 1910 và 1920 giai đoạn này diễn ra cuộc cách mạng nghệ thuật, tiêu biểu là các nghệ sĩ đương thời như: Antoni, Josep Maria jujol; Gaudi. Họ quyết định phá bỏ phong cách bố cục chặt chẽ, gọn gàng vốn có và thay thế bằng phong cách thanh lịch, nhẹ nhàng hơn.

Gạch mosaic gốm thời kỳ Artnoueau

Gạch mosaic gốm đương đại

Hiện nay, nghệ thuật gạch mosaic được đưa đến từng ngóc ngách của cuộc sống, từ công trình đồ sộ đến những ngôi nhà, căn phòng, công trình phòng tắm, bể bơi, những bức tường rào nhà đẹp…..Với chất liệu cao cấp, bền đẹp, bóng, sáng, không trơn trượt…chất liệu này trở nên độc đáo và thu hút và đa dạng bao gồm: gạch mosaic men, gạch mosaic đá Marble; gạch mosaic thủy tinh, gốm sứ……..

Các viên gạch gốm nhỏ bé được đóng thành các vỉ có kích thước 30x30m, sử dụng để ốp lát. Các nghệ sĩ trừu tượng thường ứng dụng sản phẩm này cho tác phẩm này của mình nhiều hơn trong các đề tài khai thác tả thực.

Gạch mosaic gốm xuất hiện nhiều trong các tác phẩm trừu tượng

Cùng với sự đa dạng trong chất men, chất men kính, biến hóa phong phú hình dạng gạch và màu sắc, ứng dụng linh hoạt trong trí không gian. Từ kiến trúc cổ kính, hiện đại, từ không gian phòng khách, phòng bếp, phòng tắm; các khách sạn, resort, phòng karaoke ……

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: