Những thông tin cơ bản về gạch mosaic

Đối với mỗi người, ngôi nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn trở thành nơi tận hưởng cuộc sống, thể hiện tính cách, sở thích và cá tính của chủ nhân sở hữu. Chính vì thế mà việc trang trí các công trình càng được chú trọng. Thực tế, có rất nhiều vật liệu xây dựng gạch lát nền, ốp tường,…được sản xuất để đáp ứng cho từng nhu cầu riêng, nhưng gạch kính mosaic được ưa chuộng hơn cả bởi những đặc tính nổi trội làm thỏa mãn hầu hết mọi nhu cầu trang trí. Dưới đây là những thông tin cơ bản về sản phẩm này mà gia chủ nên biết để có thông tin về sản phẩm.

Nguồn gốc ra đời gạch Mosaic

Từ hơn 4000 năm trước gạch Mosaic đã có mặt trên thị trường, được sử dụng vào mục đích trang trí với hình thức đặt những viên đất nung hình nón có đầu nhọn xuống nền đất. Thế kỷ 8 TCN bề mặt đường đã được lát bởi những viên đá có màu sắc khác nhau tạo ra những hoa văn, sự liên kết về cấu trúc để mang lại vẻ đẹp. Đến thế kỷ thứ 4 TCN, người Hy Lạp phát triển kỹ thuật lát đá tạo hình nghệ thuật mang đậm dấu ấn văn hóa với các họa tiết hình học, những phối cảnh người và động vật chi tiết đầy tinh tế.

Sự phát triển của đế chế La Mã cổ đại đã giúp cho lịch sử của gạch mosaic tiến rất xa. Sản phẩm tại mỗi vùng đất khác nhau sẽ có đặc điểm riêng hay chính nhờ những kỹ thuật chế tác riêng biệt để tạo ra những sản phẩm mang đậm dấu ấn vùng đất đó. Cụ thể như sau: mosaic của nước Anh thiết kế đơn giản và hoàn thiện, trong khi mosaic Ý sử dụng nghệ thuật tạo hình có nhiều nét đặc trưng.

Thời kì ngành công nghiệp đá lát hưng thịnh cũng là giai đoạn của gạch mosaic phát triển mạnh mẽ, chúng được sử dụng rất nhiều trong các công trình tầm cỡ, mang lại những vẻ đẹp kiến trúc trường tồn với thời gian cho đến tận ngày nay.

Gạch mosaic ra đời từ 4000 năm về trước

Phân loại gạch Mosaic

Mosaic tự nhiên vốn dĩ rất đa dạng về màu sắc và kiểu dáng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật thì các sản phẩm nhân tạo đóng góp cho kho mẫu mã ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, về cơ bản, mosaic được chia thành 3 loại chính:

–   Gạch Mosaic men: sản phẩm này cọ bề mặt thô, sáng bóng. Ưu điểm ưu việt đó là  tính chất chống thấm, chống ẩm, độ chống mài mòn cao, dễ dàng vệ sinh, độ kết dính không cao, phù hợp cho cả khu vực ngoài trời hay nhà bếp, nhà vệ sinh,…

Gạch mosaic trang trí nhà vệ sinh

–    Gạch Mosaic đá Marble: loại gạch này trang trí họa tiết thiên nhiên, sự tinh tế toát lên từ cách phối màu. vẻ đẹp rất phù hợp với mục đích trang trí, có thể tạo nên những công trình độc đáo, ấn tượng nếu người thiết kế hoặc gia chủ có gout thẩm mỹ tốt.

–    Mosaic thủy tinh: Đây là vật liệu an toàn nhất, thân thiện nhất  với môi trường do sự kết hợp của khoáng chất thiên nhiên và thủy tinh, kết quả tạo nên một sản phẩm chất lượng nhẹ nhưng chịu được sự ăn mòn của hóa học, là vật liệu bảo vệ môi trường tuyệt vời. Đặc điểm riêng biệt  của loại gạch này đó là độ trong suốt và độ phản quang, màu sắc tươi sáng, phạm vi sử dụng lớn, nên  đặc biệt được ưa chuộng lát hồ bơi, các công trình đài phun nước cũng như trang trí nội ngoại thất trong gia đình.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: