Nhựa PVC là gì? Đặc điểm và ứng dụng nổi bật

PVC là gì? Chất liệu nhựa PVC là từ quen thuộc, ai có thể nghe thấy khái niệm này trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên đặc điểm của chất liệu này thì không phải ai cũng nắm rõ. Theo dõi bài viết dưới đây của Kosago để có thêm thông tin cần thiết. Cùng tìm hiểu nhé!

chất liệu nhựa pvc là gì

PVC là gì?

PVC là viết tắt của khái niệm Polyvinyl Clorua. Đây là chất liệu được tạo ra sớm nhất trong ngành công nghiệp nhựa. Theo đánh giá thì chất liệu nhựa PVC được biết đến đầu tiên vào năm 1835. Nhưng mãi cho đến năm 1937 vật liệu này mới được sản xuất trên quy mô công nghiệp.

Loại nhựa này hầu như không có mùi, thường tồn tại ở thể rắn. Chất liệu có màu phổ biến nhất là màu trắng. Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng nhựa PVC màu hổ phách hoặc ở thể không màu.

Hạt Nhựa pvc

Tính chất vật lý chất liệu nhựa PVC

PVC có dạng bột màu trắng hoặc màu vàng nhạt, tồn tại ở hai dạng là huyền phù (PVC.S – PVC Suspension) và nhũ tương (PVC.E – PVC Emulsion).Chất liệu hiện tại đang có 2 dạng tồn tại. Một số tính chất vật lý của chất liệu này như sau:

  • Huyền phù (PVC.S – PVC Suspension): Kích thước hạt từ 20 – 150 micron.
  • Nhũ tương (PVC.E – PVC Emulsion): Thường có độ mịn cao hơn so với những sản phẩm còn lại

tính chất vật lý chất liệu nhựa pvc

Nhựa PVC hoàn toàn không độc hại. Tuy nhiên khi bổ sung thêm các thành phần khác chúng có thể gây độc hại. Nếu chỉ sử dụng 100% chất liệu nhựa PVC thì sản phẩm chưa đảm bảo độ cứng cáp nhất. Do vậy trong quá trình sản xuất các sản phẩm từ chất liệu nhựa PVC có thể bổ sung thêm ABS hoặc MBS để tăng tính cứng cáp cho sản phẩm. Tỷ lệ bổ sung là từ khoảng 10 đến 15 %.

PVC cũng là vật liệu có tính cách điện tốt. Vật liệu có độ mềm dẻo cao, dễ dàng gia công và sử dụng.

Ứng dụng của nhựa PVC

Với những đặc điểm nổi bật, nhựa PVC được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Từ sản xuất tấm nhựa PVC, làm sàn vinyl cho tới ống dẫn và phụ kiện đường ống. Dưới đây là thông tin chi tiết về các ứng dụng này.

1. Sản xuất sàn nhựa vinyl

Nhựa PVC là vật liệu chủ yếu để sản xuất các sản phẩm sàn nhựa trong đó có sàn nhựa giả gỗ. Đây là vật liệu ốp lát dù chỉ mới xuất hiện ở nước ta nhưng đã được nhiều gia chủ lựa chọn. Sản phẩm có tính thẩm mỹ cao cùng độ bền vượt trội. 

Nhờ được cấu thành từ nhựa PVC mà sàn nhựa có độ bền khá cao, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, khả năng chống ẩm, chống thấm, chống trơn trượt hiệu quả. Đây cũng là vật liệu ốp lát hiện đại và phù hợp nhất với khí hậu của một nước nhiệt đới ẩm gió mùa như nước ta.

Cách chọn sàn nhựa giả gỗ theo phong thủy

2. Sản xuất ống nhựa

PVC là nguyên liệu chính dùng để sản xuất ống nhựa. Đây là sản phẩm sử dụng để dẫn nước hoặc dẫn các chất lỏng tại hộ gia đình hoặc nhà xưởng, khu công nghiệp. Ống được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau. Căn cứ vào tính chất của nhựa có thể chia sản phẩm này thành 2 loại.

  • Ống nhựa cứng (không chứa chất làm dẻo).
  • Ống nhựa mềm (được trộn thêm chất làm dẻo)

Ứng dụng chất liệu nhựa pvc

3. Sản xuất dây, cáp điện

Ứng dụng quan trọng khác của nhựa PVC đó là làm dây hoặc cáp điện. Tùy theo phân loại và đặc điểm, tính chất của dây cáp, sẽ bổ sung các chất phụ gia cần thiết khác. Riêng với trường hợp nhựa PVC sử dụng làm dây cáp cần sử dụng thêm các phụ gia chống cháy để đảm bảo độ an toàn khi đưa sản phẩm vào sử dụng.

4. Sản xuất màng nhựa PVC

Sản phẩm được sử dụng trong việc đóng gói bao bì hoặc áo mưa.

Có thể phân chia thành các loại màng như sau:

  • Màng cứng
  • Màng bán cứng
  • Màng mềm

Để có được các sản phẩm có độ cứng phù hợp, trong quá trình sản xuất, bên cạnh chất liệu chính là nhựa PVC cần bổ sung hàm lượng chất phụ gia tạo độ dẻo.

Ứng dụng chất liệu nhựa pvc

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về chất liệu nhựa PVC là gì và những ứng dụng của vật liệu đặc biệt này. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết để lựa chọn được những sản phẩm phù hợp từ PVC.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: