Cách gỡ gạch lát nền nhà không vỡ

Cách gỡ gạch lát nền nhà không vỡ và lát tường cũ như thế nào? Các bước thực hiện ra sao để đảm bảo hiệu quả và nhanh chóng nhất. Hãy cùng tìm hiểu với Kosago trong bài viết dưới đây.Cách gỡ gạch lát nền nhà lát tường

Trường hợp nào cần tháo gỡ gạch

Thực tế sau quá trình sử dụng, nếu như nền nhà có hiện tượng sụt lún, xuống cấp gây nứt vỡ gạch thì bắt buộc gia chủ phải tiến hành tháo dỡ và thay thế bằng vật liệu mới. Ngoài ra người chủ công trình muốn thay vật liệu mới có tính thẩm mỹ hơn cũng là lý do cần gỡ gạch. Như vậy có thể có thể thấy các trường hợp cần thực hiện tháo dỡ gạch phổ biến như sau:

 • Sau thời gian sử dụng, gạch ốp bị xuống cấp, nứt vỡ và phai màu, mất thẩm mỹ.
 • Do kỹ thuật thi công công trình cũ không đạt yêu cầu dẫn tới nền nhà bị bong tróc từng phần.
 • Loại gạch sử dụng cũ kém chất lượng bị vỡ nứt.
 • Sàn nhà, tường nhà bị hư hại do rơi vỡ va đập các đồ vật nặng.
 • Thi công hoàn thiện mới cho ngôi nhà

Nguyên nhân khiến gia chủ cần thực hiện tháo dỡ nền gạch cũ và thay bằng nền gạch mới có thể do khách quan hoặc chủ quan. Dù là nguyên nhân nào thì nếu như bạn biết cách gỡ gạch lát nền sàn và tường hiệu quả, nhanh chóng cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

gạch tường nền nhà bị xuống cấp

Cách gỡ gạch lát nền nhà không vỡ

Để thực hiện cách gỡ gạch lát nền nhà không vỡ thì gia chủ cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết và bề mặt thi công. Chuẩn bị chi tiết và kỹ lưỡng sẽ giúp các thao tác thực hiện sau đó diễn ra nhanh, hiệu quả. Chi tiết như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Nếu chuẩn bị tốt các thao tác phía sau sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Gia chủ có thể quan sát và tính toán để có thể chuẩn bị đầy đủ nhất các vật dụng cần thiết.

Dụng cụ cần thiết bao gồm:

 • Khoan điện và máy đục.
 • Búa loại to và loại nhỏ
 • Đục.
 • Máy cắt.

– Các dụng cụ bảo hộ cần thiết như quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang, mũ và kính bảo hộ. Các dụng cụ này sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình bạn thực hiện công việc.

chuẩn bị các dụng cụ gỡ gạch

– Ngoài ra trong bước chuẩn bị này bạn cũng cần dùng bạt lớn để che phủ các khu vực xung quanh. Việc làm này nhằm mục đích bảo vệ các món đồ nội thất không thể di chuyển, tránh bụi bẩn gây hư hại và hỏng học. Với các đồ nội thất nhỏ gọn, để không bị ảnh hưởng tốt nhất bạn nên di chuyển đồ vật ra khỏi vị trí thi công.

Bước 2. Tiến hành tháo gỡ gạch lát

– Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và di dời đồ vật khỏi mặt sàn, bạn thực hiện các thao tác theo quy trình như sau. Tìm vị trí có viên gạch đã bị vỡ hoặc khu vực sàn vữa đã bị hỏng. Trong trường hợp không có vị trí nào như trên thì hãy bắt đầu từ vị trí đầu tiên trên nền nhà hoặc tường.

 

Thực hiện tháo gỡ gạch lát

– Sử dụng đục để đục vào chính giữa viên gạch làm viên gạch vỡ hẳn. Sau đó tiếp tục đặt đục gần với mạch ron của gạch. Sử dụng vồ hoặc búa để đóng liên tục lên đục cạy các mảng gạch. Nếu nền nhà đã cũ và xuống cấp, khi có lực tác động gạch sẽ bong thành từng mảng lớn.

– Trường hợp nền chỉ mới lát thì gạch có thể chỉ bong mảng nhỏ. Với trường hợp này người xử lý cần kiên trì đục từng viên gạch theo đường ron cho đến khi hoàn thành việc tháo dỡ. Nếu khó khăn hơn hãy dùng vồ hoặc búa đập vào phần trên của viên gạch.

– Lặp lại quá trình đục này cho đến khi hoàn thành, trong quá trình thực hiện bạn có thể di chuyển số gạch đã gỡ ra khỏi khu vực thi công để các thao tác sau đó diễn ra nhanh chóng hơn. Ngoài ra người thi công cũng cần mang đủ các đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn, tránh nguy hiểm.

Bước 3. Loại bỏ các vật liệu còn lại trên bề mặt sàn nhà

Khi các thao tác ở bước 2 được hoàn thành toàn bộ gạch đã được gỡ ra hoàn toàn. Công việc cuối cùng bạn phải làm đó là vận chuyển. Điều này đảm bảo độ bằng và phẳng cho công trình.

 • Bạn có thể sử dụng máy hút để hút bỏ phần bụi còn vương bám. Nếu không có máy hút thì có thể sử dụng chổi để thay thế.
 • Nếu như còn sót lại các mảng vữa bám chắc thì bạn có thể dùng đục để thực hiện như với các viên gạch.
 • Dùng xẻng cạo có lưỡi rộng để làm phẳng tường và sàn
 • Cuối cùng dùng vữa mỏng để trát qua các vết lõm

Nên vệ sinh tường gạch lát nền thường xuyên

Thực tế nếu biết cách bảo vệ tường và nền thì sẽ hạn chế tháo gỡ không cần thiết. Dưới đây là một số biện pháp được Kosago tổng kết lại như sau.

 • Thực hiện vệ sinh mặt sàn và tường nhà thường xuyên.
 • Tránh để các vết ố bẩn hoặc đọng nước bám lâu ngày.
 • Dùng đệm mút lót chỗ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt sàn cũng như tường như tủ, giường, kệ…

Trên đây là những thông tin về cách gỡ gạch lát nền nhà không vỡ siêu nhanh. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích nhất. 

Xem thêm bài viết liên quan: Kinh nghiệm chọn gạch lát nền nhà đẹp

Trả lời