Chiều dày gạch lát nền chuẩn – Độ dày gạch lát nền ảnh hưởng như thế nào?

Chiều dày gạch lát nền là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng gạch. Vậy chiều dày tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu? Cách chọn chiều dày gạch theo từng vị trí như thế nào?… Hãy cùng Kosago đi tìm đáp án cho những câu hỏi này nhé.

 

Chiều dày gạch lát nền chuẩn

 

Tiêu chuẩn độ dày gạch lát nền

Độ dày gạch lát nền được tính từ đáy đến bề mặt của viên gạch, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của vật liệu. Tùy thuộc vào từng loại vật liệu sẽ có tiêu chuẩn về độ dày khác nhau. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn độ dày của từng loại nhé.

Tiêu chuẩn chiều dày gạch Ceramic

– Gạch Ceramic là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng, đặc biệt là việc ốp lát. Nguyên liệu chính dùng để sản xuất ra loại vật liệu này là cát, đất sét, và các thành phần phụ gia, sau đó được nung nóng trong điều kiện nhiệt độ từ 1000 – 1.250 độ C.

– Loại vật liệu này nổi bật với đa dạng mẫu mã, kích thước, họa tiết, có khả năng chống thấm tốt, nên được sử dụng cho nhiều không gian.

 

Chiều dày gạch Ceramic

Chiều dày gạch Ceramic

Đối với loại vật liệu này, độ dày gạch lát nền sẽ tỷ lệ thuận đối với kích thước vật liệu. Kích thước càng lớn thì độ dày càng cao, như vậy mới có thể giúp vật liệu chống chịu lại những tác động từ bên ngoài hiệu quả. Giúp bề mặt vật liệu không bị vỡ.

Theo tiêu chuẩn TCVN, độ dày gạch Ceramic tiêu chuẩn sẽ tùy vào kích thước gạch. Cụ thể như sau:

 •  Kích thước 200x200mm: 300x300mm: chiều dày tối thiểu là 5mm.
 • Chiều dày gạch ceramic 300×600 sẽ dao động trong khoảng từ 10-15mm.
 • Chiều dày gạch ceramic 400x400mm phải lớn hơn hoặc bằng 8,5mm.
 • Kích thước 500x500mm: chiều dày đạt từ 10-15mm.
 • Kích thước 600x600mm: chiều dày sẽ trong ngưỡng 15mm trở lên.
 • Chiều dày gạch ceramic 800×800 phải đạt 18 đến 25 mm mới đảm bảo tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn độ dày gạch lát nền terrazzo

Gạch terrazzo là loại vật liệu không nung, được làm từ chất liệu như xi măng, bột đá, cát, bột màu, phế thải công nghiệp được sản xuất bằng cách ép thủy lực 2 thành phần vữa riêng biệt với nhau. Loại vật liệu này thường được sử dụng để lát tại những khu vực công cộng như sân trường, công viên, vỉa hè…

 

Gạch terrazzo

Gạch terrazzo

Độ dày tiêu chuẩn của loại loại vật liệu này này tùy thuộc vào kích thước của viên gạch. Cụ thể:

 • Gạch kích thước 300x300mm: độ dày 25mm.
 • Gạch kích thước 400x400mm: độ dày 30mm.
 • Gạch kích thước 500x500mm: độ dày 33mm.

Chiều dày gạch ốp tường

– Chiều dày gạch ốp tường tùy thuộc vào loại vật liệu mà bạn sử dụng, cũng như kích thước của loại vật liệu đó. Nếu sử dụng gạch ceramic để ốp tường, tiêu chuẩn về độ dày vật liệu cũng tương tự như tiêu chuẩn độ dày gạch ceramic dùng để lát nền mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên.

Chiều dày gạch lát nền ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng gạch?

– Thông thường khi lát nền hay ốp tường, chúng ta đều thấy chủ thầu cũng như chủ nhà quan tâm đến độ dày của viên gạch. Vì sao trước khi thi công phải quan tâm đến vấn đề này:

 

Chiều dày gạch ảnh hưởng đến chất lượng viên gạch

Chiều dày gạch ảnh hưởng đến chất lượng viên gạch

Chiều dày ảnh hưởng đến độ cứng của viên gạch

– Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, vật liệu có độ dày càng lớn thì độ cứng càng cao. Điều này giúp nâng cao khả năng chịu lực cho công trình. Do đó khi mua vật liệu ốp lát, các bạn cần kiểm tra độ dày của sản phẩm, bằng cách gõ nhẹ vào bề mặt gạch để kiểm tra. Nếu nhận thấy tiếng kêu phát ra vang và sắc. Chứng tỏ viên gạch đó có độ cứng cao, ít khe hở và ít mao mạch.

Chiều dày ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của viên gạch

– Viên gạch có độ dày càng cao thì khả năng chịu lực càng tốt. Điều này giúp hạn chế tình trạng rạn nứt, cong vênh…trước các tác động từ ngoại lực.

Chiều dày ảnh hưởng đến khả năng chống thấm của viên gạch

– Thông thường khi gạch có độ dày càng cao, càng chứng tỏ các liên kết trong mao mạch càng chặt chẽ, ít lỗ rỗng. Điều này sẽ giúp nâng cao khả năng chống thấm cho vật liệu. Do vậy những loại vật liệu này có thể sử dụng cho những không gian có độ ẩm cao như nhà tắm, nhà vệ sinh, thậm chí là ngoài trời…Mà không sợ nước làm hư hại đến kết cấu vật liệu.

Tham khảo thêm: Phương án cải tạo nền gạch cũ (Đơn Giản – Tiết Kiệm Chi Phí)

Cách chọn độ dày gạch lát nền theo từng vị trí

Khi chọn mua vật liệu ốp lát, để chọn được loại vật liệu có độ dày phù hợp gia chủ cần chú ý đến vị trí của công trình xây dựng. Cụ thể:

 • Với những khu vực có mật độ đi lại cao. Bề mặt sàn thường chịu nhiều áp lực lớn nên khi chọn vật liệu lát ưu tiên sử dụng vật liệu có độ dày trên 12mm.
 • Với những không gian nội thất, mật độ đi lại không cao nên việc chọn độ dày vật liệu sẽ đơn giản hơn. Các bạn có thể cân nhắc sử dụng vật liệu có độ dày từ 5-12mm tùy diện tích.

Kosago vừa cùng bạn đi tìm hiểu về chiều dày gạch lát nền, cũng như một số yếu tố liên quan đến vấn đề này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, có thể giúp bạn chọn được vật liệu ốp lát có chiều dày phù hợp với công trình của mình.

Trả lời