Định mức keo dán gạch! Cách trộn keo dán gạch [CHUẨN]

Định mức keo dán gạch là một trong những bước quan trọng khi thi công nền. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ và thời gian thi công công trình. Vậy cụ thể cách tính này mang đến lợi ích gì và làm thế nào để tính được định mức keo?. Dưới đây là giải đáp từ chuyên gia của Kosago về vấn đề này và cách trộn keo dán gạch chuẩn nhất. Cùng theo dõi nhé!

 

cách tính định mức keo dán gạch

 

Định mức keo dán gạch là gì?

Định mức keo dán gạch chính là việc xác định lượng keo dán gạch cần dùng cho một diện tích thi công nhất định, thường sẽ là kg/m2. Việc xác định đúng định mức keo dán, sẽ giúp bạn dự trù được lượng keo cần dùng là bao nhiêu. Nhờ vậy quá trình thi công sẽ không bị gián đoạn do thiếu keo. Từ đó tránh được tình trạng lãng phí khi lấy lượng keo quá nhiều.

 

cách tính định mức keo dán gạch

Tham khảo thêm: Ron gạch bị đen ố vàng – Cách xử lý đơn giản (NHẤT)

Cách tính định mức keo gạch

Bước 1: Xác định diện tích

Vì diện tích thi công là một trong những yếu tố dùng để tính định mức keo dán. Chính vì vậy bạn cần xác định rõ diện tích cần ốp lát gạch là bao nhiêu.

Bước 2: Xác định số lượng gạch

Dựa vào diện tích khu vực cần ốp lát đã được thực hiện ở bước trên. Sau đó, căn cứ vào kích thước của loại gạch ốp lát mà bạn muốn dùng là có thể tính ra được số gạch cho khu vực đó là bao nhiêu. Nên mua dư ra khoảng 1-2 thùng gạch phòng trường hợp trong quá trình thi công bị thiếu gạch.

cách tính định mức keo dán gạch

Bước 3: Xác định loại keo dùng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại keo dán gạch. Do đó để có thể tính định mức chuẩn nhất bạn nên căn cứ vào loại keo muốn dùng là gì. Dưới đây là định mức cho một số loại keo phổ biến hiện nay:

Loại keo dán gạch Liều lượng sử dụng
Vistar – Sử dụng sản phẩm theo tỷ lệ nước/keo tương ứng lần lượt là 3/1
Weber – Sử dụng sản phẩm theo tỷ lệ nước/keo tương ứng là 1/4 nếu tính theo khối lượng

– Tỉ lệ nước: keo tương ứng là 1/3 nếu tính theo thể tích

Mova – Pha trộn keo theo tỷ lệ từ 6.0 –  6.5 lít nước cho một bao 25kg (24~26% khối lượng keo khô)
Keo dán gạch cá sấu – Trộn 20kg keo với 5.4~5.6 lít nước

– Hoặc 2.5~2.8 phần keo dán với 1 phần nước nếu tính theo thể tích.

Keo dán Viễn Đông – Sử dụng 25kg keo khô với 5.0-5.5l nước sạch và trộn đều

Bước 4. Tính định mức keo gạch

Sau khi đã xác định được diện tích cần ốp lát, số lượng và chủng loại gạch cần dùng. Khi đó việc tính định mức keo sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Dưới đây là bảng định mức các bạn tham khảo:

Gạch ốp lát Kích thước (cm) Định mức keo dán gạch
Gạch mosaic, gạch bông loại nhỏ… 10*10, 15*15, 20*20 3.5 – 4.0 kg/m2
Mọi loại kích cỡ trung bình 30*30, 30*20, 40*40, 40*20 5.0 – 6.0 kg/m2
Mọi loại kích cỡ lớn 60*60, 80*80, 100*100 5.0 – 6.0 kg/m2
Gạch đá tự nhiên >8.0 kg/m2

Định mức keo cần dùng cho diện tích 20m2 và sử dụng loại gạch có kích thước trung bình. Chính vì vậy mức keo ốp lát cần sử dụng là 5kg/m2. Sau đó các bạn nhân với diện tích 20m2 sẽ ra 100kg keo. Nếu sử dụng keo có quy cách đóng gói là 25kg/bao, thì bạn sẽ cần đến 4 bao keo dán.

Cách trộn keo dán gạch

Cách trộn keo dán gạch đúng tỷ lệ, đúng quy trình giữ một vai trò quan trọng trong việc tăng sự kết dính và bền bỉ cho công trình. 

 

cách trộn keo dán gạch

 

1. Vì sao phải trộn keo dán gạch đúng tiêu chuẩn

Loại keo chuyên dụng này nếu việc pha không đúng tỷ lệ và quy trình theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì, có thể gây ra một số hệ quả sau:

a. Hiện tượng vón cục

Việc sử dụng keo có thuận tiện và dễ dàng hay không, phụ thuộc phần lớn vào độ dẻo, mềm mịn của keo. Chính vì vậy việc keo dán bị vón cục do pha sai tỷ lệ, không đúng quy trình sẽ khiến quá trình thi công ốp lát gạch bị gián đoạn. Hơn nữa còn mất nhiều thời gian để xử lý sự cố keo vón cục. Thậm chí với nhiều trường hợp khó xử lý, việc phải bỏ số keo pha hỏng là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng công trình. Như vậy sẽ phải mất thêm nhiều chi phí để mua keo mới.

a. Thành phẩm keo sau khi pha không có giá trị sử dụng

Mỗi một loại keo dán gạch sẽ có tỷ lệ pha trộn và quy trình thực hiện riêng. Chính vì vậy khi không tuân thủ đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, keo sau khi pha sẽ không đạt được độ dẻo và khả năng kết dính tối đa. Như vậy keo sẽ rất dễ bong tróc sau một thời gian đi vào sử dụng, từ đó khiến các viên gạch bị bong ra ảnh hưởng đến chất lượng và tính thẩm mỹ của công trình.

c. Tăng độ kết dính, tăng khả năng chống thấm, hạn chế nứt vỡ

Khi nhà sản xuất đã ghi rõ hướng dẫn sử dụng trên bao bì, đồng nghĩa với việc nếu sử dụng theo đúng hướng dẫn đó, keo dán thành phẩm sẽ có khả năng chống thấm, khả năng kết dính tốt nhất. Chính vì vậy nếu muốn công trình của gia đình mình được bền bỉ, các bạn không nên tùy tiện thay đổi tỷ lệ và quy trình trộn keo nhé.

2. Cách trộn keo dán gạch

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại keo dán gạch. Đối với loại keo pha sẵn chỉ việc mở ra và dùng thì keo dạng bột phải tiến hành pha trộn. Việc pha trộn từng loại keo này có đôi chút khác biệt ở tỷ lệ nhưng thao tác thực hiện hoàn toàn giống nhau. Các bước trộn keo như sau

  • Bước 1: Đầu tiên cần cho nước sạch vào xô, đảm bảo nhiệt độ của nước bằng nhiệt độ phòng
  • Bước 2: Thực hiện pha trộn theo tỷ lệ hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm. Thông thường tỷ lệ theo khối lượng nước:keo lần lượt là 1:4, tỷ lệ theo thể tích nước:keo sẽ là 1:3
  • Bước 3: Đổ keo từ từ vào xô nước, sau đó dùng máy khuấy với tốc độ chậm khoảng 500 rpm để trộn đều hỗn hợp.
  • Bước 4: Nếu trộn thủ công thì khuấy thật đều cho đến khi đạt được hỗn hợp đồng nhất, không bị vón cục.
  • Bước 5: Sau khi pha trộn xong thì để từ 3-4 phút, mới đưa vào thi công.

Sau khi pha trộn xong, cần kiểm tra keo thành phẩm bằng cách dùng một ít hỗn hợp vừa pha chế cho lên chiếc bay và úp ngược chiếc bay lại trong 10 giây. Nếu keo không bị rớt nghĩa là việc pha trộn keo thành công.

 

cách trộn keo dán gạch

 

3. Lưu ý khi trộn keo dán gạch

Để tăng cường khả năng kết dính cho keo dán gạch. Cũng như giúp keo dán có thể phát huy được tối đa công dụng và đặc biệt là hạn chế làm hư hỏng keo thành phẩm, các bạn nên lưu ý đến một số vấn đề dưới đây:

  • Tuân thủ đúng tỷ lệ pha
  • Thực hiện việc đổ keo vào nước thật từ từ, đồng thời khuấy đều để hạn chế tình trạng vón cục
  • Keo pha xong nên đưa thi công ngay, tránh để lâu làm giảm chất lượng keo.

Kosago cung cấp keo dán gạch Vista chất lượng

Kosago là địa chỉ chuyên cung cấp keo dán gạch Vista chính hãng, giá tốt nhất hiện nay. So với các loại keo khác trên thị trường, Vista là dòng keo được đánh giá cao về khả năng kết dính cũng như độ mềm mịn của keo thành phẩm. Hơn nữa cách thức pha trộn keo cũng không có gì quá phức tạp.

Một số ưu điểm khác của dòng sản phẩm này có thể kể đến đó là khả năng chống thấm cao, thân thiện với môi trường và khả năng tương thích tốt với nhiều loại gạch ốp lát. Quý khách nếu cần tư vấn kỹ hơn về loại keo này, hoặc có nhu cầu đặt mua, liên hệ đến Hotline 0982 533 315 để được các chuyên viên của đơn vị hỗ trợ kịp thời nhé.

Trên đây là định mức keo dán gạchcách trộn keo dán gạch đúng chuẩn. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn trong việc thi công công trình của mình

Trả lời