Kích thước sàn gỗ – Các loại kích thước phổ biến – Hướng dẫn cách chọn kích thước sàn phù hợp

Kích thước sàn gỗ nên chọn như thế nào cho phù hợp là điều được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kosago để biết được đáp án chính xác là gì nhé.

Kích thước sàn gỗ

Kích thước sàn gỗ là gì?

Kích thước sàn gỗ là đại lượng thể hiện cho chiều dài, chiều rộng và độ dày của tấm ván sàn. Thông qua kích thước sàn, người ta có thể đánh giá và mức độ phù hợp của tấm ván sàn đối với công trình đang được dự định thi công. Chính vì vậy đối với những người đang có dự định sử dụng loại vật liệu này, họ thường quan tâm đến kích thước của vật liệu.

Các loại kích thước sàn gỗ

Hiện nay sàn gỗ được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau. Chúng tôi sẽ thông tin đến các bạn một số nội dung về kích thước của sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên, sàn ngoài trời để các bạn nắm được:

Đối với sàn gỗ tự nhiên

Hiện nay kích thước sàn gỗ tự nhiên thường được sản xuất với kích thước tiêu chuẩn là dày 15mm, rộng 90mm và dài 450, 600, 750, 900mm. Ngoài ra đối với những khách hàng có nhu cầu đặt thiết kế riêng. Sàn cũng có một số kích thước khác như dày 18mm, rộng 120mm dài 1200mm.

Các loại kích thước sàn gỗ

Sàn gỗ tự nhiên có kích thước phổ biến dày 15mm, rộng 90mm và dài 450, 600, 750, 900mm

Đối với những loại sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh thì tấm gỗ tương đối to. Chính vì vậy giá trị của ván sàn cũng tương đối lớn so với những ván sàn kích thước tiêu chuẩn. Chính vì vậy chỉ những tòa biệt thự cao cấp hay các chung cư cao cấp mới chọn lựa những kích thước như vậy.

Ngoài ra cũng có những tấm ván sàn gỗ tự nhiên được ghép từ những tấm nhỏ thì giá thành sẽ rẻ hơn. Đối với loại ván sàn này sẽ có nhiều loại kích thước khác nhau nhưng phổ biến nhất là loại to và dài tên 1.8m.

Kích thước sàn gỗ lát sàn công nghiệp

Đối với loại sàn gỗ công nghiệp. Kích thước chủ yếu là loại có độ dày là 7mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm, phổ biến là loại 8mm và 12mm.
Chiều ngang của tấm ván sàn sẽ phân ra thành tấm bản to, bản nhỏ và bản nhỡ.

Kích thước sàn gỗ lát sàn công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp có kích thước khá đa dạng

  • Bản nhỏ: từ 10 đến 13mm.
  • Bản nhỡ: từ 140 – 160mm.
  • Bản to: từ 19mm đến 22mm.

Kích thước sàn gỗ ngoài trời

Sàn gỗ ngoài trời là loại vật liệu được thiết kế chuyên dụng để lắp đặt cho các không gian ngoài trời. Chính vì vậy khi chọn loại vật liệu này. Chúng ta cần ưu tiên lựa chọn vật liệu có khả năng chống thấm, chịu nhiệt tốt…
Đối với loại vật liệu này, kích thước ván gỗ lát sàn phổ biến phân chia theo độ dày, chiều ngang và chiều rộng cũng có sự khác nhau.

Kích thước sàn gỗ ngoài trời

Sản phẩm thường lớn hơn so với các loại sàn khác

  • Độ dày: Sàn gỗ ngoài trời thường được thiết kế với chiều dày phổ biến từ khoảng 20 – 25mm. Là đã có thể đáp ứng được tiêu chuẩn độ cứng theo tiêu chuẩn ốp lát.
  • Chiều ngang: Chiều ngang của sàn gỗ ngoài trời thường là 140mm.
  • Chiều dài: Chiều dài của sàn gỗ ngoài trời phổ biến là 2900mm.

Một số kích thước ván sàn gỗ phổ biến hiện nay gồm 140 x 20x 2900mm và 140 x 25 x 2900mm.

Cách lựa chọn kích thước sàn gỗ sao cho phù hợp với từng diện tích

Tùy vào diện tích của mỗi không gian sẽ quyết định nên chọn sàn gỗ có kích thước tương ứng.

Đối với sàn gỗ công nghiệp

Đối với sàn gỗ công nghiệp, kích thước khá đa dạng. Do đó người dùng có thể tùy chọn theo mục đích sử dụng của bản thân. Tuy nhiên cần cân đối với diện tích của không gian lắp đặt. Cụ thể:

Với những không gian rộng trên 70m2

Có thể sử dụng sàn hèm chữ V, U đều dược. Về chiều dài nên ưu tiên sử dụng từ bản nhỡ trở lên. Chiều rộng từ 140mm, chiều dài từ 1200mm. Diện tích của căn phòng cần tỷ lệ thuận với kích thước của ván sàn. Nghĩa là với những không gian rộng nên sử dụng ván sàn kích thước rộng để tạo sự đồng bộ cho không gian.
Ngoài ra nên ưu tiên sử dụng tấm ván có vân gỗ rộng, thưa. Như vậy sẽ tạo cảm giác thông thoáng hơn cho căn phòng của bạn. Đối với những không gian rộng như vậy, ngoài việc áp dụng kiểu lát thông thường có thể áp dụng kiểu lát xương cá để tạo điểm nhấn.

Tiêu chí lựa chọn sàn gỗ công nghiệp

Không gian sang trọng với sàn gỗ công nghiệp

Với những không gian nhỏ hơn 70m2

Nên chọn loại ván có hèm phẳng khi lắp, với mục đích không để lộ các điểm lắp ráp. Như vậy sẽ tạo cảm giác cho không gian trở nên rộng rãi hơn. Kích cỡ của tấm ván nên chọn là từ loại nhỡ trở lên kích thước chiều rộng dưới 140mm, chiều dài dưới 1200mm và ưu tiên chọn vân gỗ dày sẽ tạo sự hài hòa cho không gian.

Tiêu chí lựa chọn sàn công nghiệp dưới 70m2

Với phòng nhỏ lót sàn gỗ xương cá 125 x 870mm là phù hợp

Đối với sàn gỗ tự nhiên

Với những không gian kích thước lớn có thể sử dụng ván kích thước 2000mm, rộng 180mm. Nên ưu tiên chọn vân gỗ óc chó, hoặc sồi bởi vân gỗ thường to bản. Giúp tôn lên vẻ sang trọng và đẳng cấp cho không gian.

Với những không gian có diện tích nhỏ nên chọn sàn gỗ Solid nguyên thanh bản nhỏ là 90 x 900mm. Hoặc đối với những loại gỗ tự nhiên dạng ghép xương cá kích thước 125 x 870mm. Hạn chế sử dụng ván sàn kích cỡ lớn 2000mm. Như vậy sẽ khiến căn phòng không được tinh tế.

Các tiêu chí lựa chọn kích thước sàn gỗ đạt chuẩn

Dưới đây là một số tiêu chí chọn lựa kích thước đạt chuẩn, chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

Độ dày

Độ dày chính là một trong những thông số quan trọng để đánh giá chất lượng của tấm ván sàn cũng như giá trị của sàn. Trên thị trường hiện nay, sản phẩm được thiết kế với nhiều độ dày khác nhau. Tuy nhiên kích thước phổ biến là loại từ 8mm đến 18mm, giúp người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.

Chiều ngang

Hiện nay đối với chiều ngang của tấm ván sàn thường được chia ra thành các loại bao gồm bản to, bản nhỡ và bản nhỏ. Kích thước chiều ngang phụ thuộc vào loại gỗ. Chiều ngang của tấm gỗ dao động trong khoảng từ 90 – 220mm.

Chiều dài

Tùy vào không gian rộng hay hẹp của căn phòng sẽ chọn các tấm ván sàn có chiều dài khác nhau. Hiện nay chiều dài của ván gỗ thường dao động trong ngưỡng từ 800mm đến 2200mm. Những tấm ván gỗ ngắn thường được lắp đặt tại những không gian có diện tích nhỏ hẹp và những tấm có chiều dài lớn sẽ lắp đặt tại những nơi kích thước lớn. Nhằm hạn chế các mối lắp, quá trình vệ sinh cũng thuận tiện hơn.

Địa chỉ tư vấn kích thước sàn gỗ uy tín

Kosago là một trong những nhà cung cấp sàn nhựa giả gỗ uy tín trên thị trường hiện nay. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết sẵn sàng tư vấn cho quý khách chọn được loại ván sàn với kích thước phù hợp nhất. Chính vì vậy quý khách có nhu cầu sử dụng sàn gỗ nhưng chưa biết nên chọn kích thước nào cho phù hợp, hãy liên hệ đến chúng tôi để được các chuyên viên hỗ trợ tận tình nhất nhé.

Trên đây là những thông tin hữu ích về kích thước sàn gỗ. Mong rằng với những gì mà Kosago chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn chọn được loại sàn với kích thước phù hợp nhất với nhu cầu và không gian lắp đặt. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp về vấn đề này, hãy liên hệ đến hotline 0982 533 315 cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Trả lời