Mút xốp lót sàn gỗ là gì? Vai trò của mút xốp khi thi công sàn nhựa

Xốp lót sàn gỗ là gì? Vai trò của mút xốp khi thi công các vật liệu lát sàn khác ra sao? Cùng Kosago tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé!

 

Mút xốp lót sàn

 

Mút xốp lót sàn gỗ là gì?

  • Lớp mút xốp lót sàn gỗ là một lớp vật liệu mỏng xốp được làm từ nhựa PE hoặc nhựa cao su non, dày từ 2 – 3mm, có thể được tráng lớp nilon hoặc tráng bạc. Mút xốp lót được ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau, trong đó có lót vật liệu thi công sàn.

Có 3 loại mút xốp sàn khác nhau:

1. Mút xốp thường:

Đây là loại mút xốp phổ biến nhất, độ dày từ 2mm tới 3mm. Trên bền mặt lớp mút xốp có các vân sóng nhỏ tăng độ ma sát và bám dính.

 

Mút xốp lót sàn thường

 

2. Mút sàn tráng nylon

Loại mút xốp này được tráng thêm một mặt nylon mỏng. Lớp nylon mỏng này có tác dụng tăng độ dẻo dai, chống ẩm mốc, chống thấm và tăng độ bền. Độ dày phổ biến từ 2mm tới 3mm. Loại vật liệu này cao cấp hơn lớp mút thường và có giá cao hơn.

 

Mút xốp lót sàn tráng nylon

 

3. Mút tráng bạc

Mút xốp tráng bạc là loại vật liệu lót sàn cao cấp nhất. Với lớp bạc xi mạ nhôm bổ sung cho khả năng chóng ẩm mốc, chống thấm, chịu nhiệt, cách nhiệt tuyệt vời…tăng độ bền và tuổi thọ cho sàn nhựa và sàn gỗ. Độ dày của loại mút xốp lót này cũng từ 2 – 3mm.

 

Mút xốp lót sàn tráng bạc

 

Loại mút này có giá thành cao nhất bởi những tính năng ưu việt của nó. Đây cũng là loại mút xốp lót được nhiều gia đình và chủ đầu tư ưu chuộng.

Tham khảo thêm: Sàn nhựa SPC là gì? Ưu nhược điểm – Nên lắp ở đâu – Kosago

Vai trò của lớp mút xốp lót sàn khi thi công sàn nhựa

Lớp mút xốp lót sàn đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng sàn, độ bền và tuổi thọ của sàn nhà. Đây là vật liệu không thể thiếu khi thi công sàn nhựa giả gỗ hoặc sàn gỗ…

Không phải ngẫu nhiên mà người ta sử dụng lớp mút xốp để trải lót dưới sàn nhà trong quá trình thi công sàn nhựa. Sau đây là vai trò của tấm mút.

Cách âm và giảm tiếng ồn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc lót mút xốp dưới sàn nhà có tác dụng giảm tiếng ồn chuyển từ phòng này sang phòng khác rất hiệu quả. Không những thế nó còn giúp hấp thụ âm thành và ngăn chặn các âm thanh phát ra khi di chuyển trên bề mặt sàn.

 

Mút xốp lót sàn

 

Chống ẩm, nấm mốc hiệu quả

Đối với sàn nhựa hay các vật liệu lát sàn khác, độ ẩm là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tuổi thọ của sàn. Do đó, việc sử dụng lớp mút xốp để lát sàn sẽ giúp chống nước, ngăn chặn hơi ẩm xâm nhập và giữ cho hơi ẩm không tiếp xúc được với bề mặt của đế sàn nhựa. Giúp nền nhà sạch sẽ, không bị nấm mốc ảnh hưởng xấu tới sức khỏe gia đình.

Giúp bề mặt sàn nhà phẳng hơn

Một yêu cầu trong thi công sàn nhưa hay sàn gỗ chính là bề mặt phải sạch sẽ và bằng phẳng. Nếu như bề mặt sàn nhà không có độ bằng phẳng thì sử dụng lớp mút xốp lót sàn giúp khắc phục các tình trạng sàn nhà bị lồi lõm. Trong trường hợp lớp nền gạch quá kém, bạn có thể chọn lớp xốp lót dày hơn như lớp xốp cao su dày 3mm.

 

Mút xốp lót sàn

 

Cách điện và cách nhiệt hiệu quả

Nếu bạn có dây điện nối dưới nền nhà thì bạn hoàn toàn yên tâm không lo bị cháy nổ vì lớp tấm lót sàn nhựa đều có khả năng cách nhiệt, cách điện tốt. Như vậy bạn sẽ không sợ bị nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông. Giúp gia đình an toàn trong sinh hoạt.

Thi công nhanh, tháo dỡ dễ dàng

Tấm mút lót sàn có tác dụng chống trôi, cố định sàn. Giúp quá trình thi công dễ dàng hơn. Mặt khác sàn nhựa, sàn gỗ khi lắp đặt trên mút thì dễ dàng tháo dỡ hơn khi không sử dụng. Tiết kiệm thời gian và chi phí.

 

Mút xốp lót sàn

 

Trên đây là những thông tin về xốp lót sàn gỗ và vai trò của chúng trong thi công sàn nhựa. Để tìm hiểu thêm những thông tin về sàn nhựa vui lòng liên hệ Kosago.

Trả lời