Gạch ốp tường bị rơi | Cách xử lý gạch ốp tường bị bong

Tình trạng gạch ốp tường bị rơi xảy ra khiến ngôi nhà thiếu an toàn và mất đi tính thẩm mỹ vốn có. Cùng Kosago tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này qua bài viết dưới đây nhé. Bắt đầu nào!

 

gạch ốp tường bị rơi

 

Gạch ốp tường bị rơi từ những nguyên nhân nào?

Tổng hợp một số nguyên nhân gạch ốp tường bị rơi:

 • Do quá trình thi công sử dụng loại keo dán gạch kém chất lượng khiến gạch ốp không bám chắc vào tường.
 • Sử dụng gạch chất lượng thấp, bám dính kém.
 • Do quá trình ốp lát gạch không đúng kỹ thuật, trát keo không đồng đều điều này tạo ra những chỗ trống dưới lớp gạch. Tình trạng này làm cho khả năng kết dính của gạch và tường không cao. Cách nhận biết là gõ nhẹ lên gạch sau khi ốp sẽ có tiếng kêu ộp ộp.
 • Gạch ốp lát không được ngâm nước trước khi thi công, pha keo dán hoặc vữa quá khô dẫn đến khi lát sẽ ngấm hết nước của viên gạch, độ bám dính bị kém đi.
 • Do thời tiết thay đổi thất thường và thường xuyên có mưa nên lượng nước ngấm vào lớn.
 • Tường nhà xuống cấp sau thời gian dài nên xuất hiện các vết nứt, bong tróc làm cho nước và hơi ấm thấm vào sâu bên trong tường phá hủy kết cấu tường khiến gạch bị bong rơi.

 

nguyên nhân gạch ốp tường bị rơi

 

Cách xử lý gạch ốp tường bị bong – rơi

Tùy từng nguyên nhân ta phải tìm cách xử lý khác phục phù hợp nhất. Sau đây là mốt số cách xử lý gạch ốp tường bị bong rơi:

 • Nếu do tường bị ẩm, thấm nước phá vỡ kết cấu tường thì nên xử lý chống thấm trước. Sau đó tiến hành kiểm tra và loại bỏ những viên gạch bị hỏng có nguy cơ rơi vỡ gây mất an toàn.
 • Nếu gạch ốp tường bị rơi do quá trình thi công không đảm bảo, cần tiến hành tháo bỏ và thi công ốp từ đầu. Cách này áp dụng cho cả nguyên nhân keo và gạch kém chất lượng.

Gạch ốp tường bị bong thì dán keo được không là thắc mắc của rất nhiều gia chủ gặp vấn đề này! Tất nhiên là được, tuy nhiên không nên lấy gạch mới lát đè lên lớp keo cũ đã hư hỏng vì như vậy sẽ khiến gạch mới gặp vấn đề. Nên cạo hết lớp keo đã cũ đi và sử dụng keo dán gạch mới để dán gạch.

cách xử lý gạch ốp tường bị rơi

Tháo dỡ phần tường gạch kém chất lượng

Tháo dỡ phần tường gạch kém chất lượng là cách đơn giản xử lý vấn tường gạch ốp tường bị rơi. Tránh hoàn toàn những nguy hiểm có thể xảy ra!

 • Xác định kích thước độ rộng và vị trí các nền gạch đã bị bong tróc và rơi rớt.
 • Dùng dao cắt kính, khắc thành 2 đường chéo để tạo thành hình chữ X lên trên viên gạch.
 • Tại điểm giao nhau của 2 đường chéo khoan vào 1 lỗ nhỏ, sau đó viên gạch sẽ nứt và tách ra mà không ảnh hưởng đến những viên gạch bên cạnh.
 • Sử dụng dụng cụ chuyên dụng làm sạch bề mặt tường, loại bỏ các lớp keo gạch và vữa cũ đi.
 • Tiến hành ốp lát gạch mới

Tham khảo thêm cách tính gạch ốp tường chuẩn bởi kỹ thuật viên Kosago

Các kỹ thuật cần đảm bảo khi ốp gạch tường để tránh bị bong

Nên sử dụng các loại gạch ốp chất lượng đảm bảo từ nguồn uy tín. Sử dụng keo dán, vữa xi măng chuẩn, trộn đúng tỷ lệ trộn. Quá trình thi công tỉ mỉ và kỹ lưỡng đảm bảo khả năng kết dính. Sau khi thi công phải kiểm tra lại xem gạch có bị ộp không…

Khi lát gạch nền phải chú ý đảm bảo khoảng cách giữa các viên gạch đủ rộng. Giữa các viên gạch có khe có thể co – giãn để tránh hiện tượng giãn nở. Nên ngâm gạch ốp tường trong nước trước khi thi công giúp tăng độ bám dính của gạch.

Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý gạch ốp tường bị rơi. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn. Ngoài ra nhằm han chế tình trạng gạch ốp tường bị bong, bạn nên sử dụng loại gạch mosaic cao cấp mẫu mới nhất mà Kosago cung cấp.

Trả lời