Dấu hiệu nhà bị lún | Các nguyên nhân và Cách xử lý (ĐÚNG)

Nền nhà bị lún bao gồm các dấu hiệu như thế nào? Làm thế nào để xác định đấy có phải sụt lún không, nguyên nhân tại sao? Cách xử lý sụt lún nền móng nhà như thế nào cho chính xác! Trong bài viết này sẽ giải quyết vấn đề tất cả thắc mắc trên, cùng Kosago tìm hiểu nhé! 

nguyên nhân và cách xử lý nền nhà bị lún

Sụt lún là gì?

Sụt lún là hiện tượng khi nền đất mà công trình được xây dựng bắt đầu lún xuống hoặc nghiêm trọng hơn là sụp đổ. Thông thường lún là khi mặt đất bên dưới công trình bị lún xuống, kéo theo nền móng của tài sản đó xuống. Quá trình này có thể làm cho tường và sàn nhà bị xê dịch, dẫn đến các vết nứt và có khả năng gây mất ổn định cho công trình xây dựng bên trên nền đất.

Sụt lún có thể phá vỡ nền móng, làm khiến công trình bên trên nứt tường, nền gạch… làm mất cân đối của cấu trúc nhà, của cột nhà hay tường,..

Dấu hiệu nhà bị lún

Dấu hiệu nhà bị lún rất dễ nhận biết bởi các hiện tượng sau đây:

 • Sự co lại của đất làm lún có thể gây ra bởi một số yếu tố ví dụ như nước rò rỉ vào đất dưới nền móng.
 • Tường nhà bị nứt dọc, các vết nứt trên tường, cột nhà bị nứt, trần nhà, các công trình gạch bên ngoài.
 • Các vết nứt có dấu hiệu dần lan rộng ra, xuất hiện cả bên ngoài và trong nhà của bạn, hầu như bất kể lúc nào cũng có thể xảy ra.
 • Vết nứt không phải là dấu hiệu duy nhất thể hiện vấn đề sụt lún.
 • Cửa sổ và cửa ra vào bị cong vênh khi một phần của ngôi nhà bạn bị lún
 • Các vết nứt xuất hiện sau một thời gian thời tiết khô, có nhiệt độ cao, không có mưa.
 • Sàn nhà chìm hoặc dốc cho thấy rằng nền đất bên dưới ngôi nhà của bạn đang sụp đổ và cần được chú ý khẩn cấp.

dấu hiệu nhận biết nền nhà bị lún

Nguyên nhân nền nhà bị lún

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến móng nhà, nền nhà của bạn bị sụt lún, chủ yếu là các nguyên nhân sau:

1. Nền nhà lún do kết cấu sai

Nguyên nhân đầu tiên là tính sai lực lún hoặc kết cấu móng không chuẩn. Trong quá trình tiến hành thi công do một số lý do mà dẫn đến diện tích móng bị sai so với bản thiết kế ban đầu. Cũng có thể là do quá trình thi công qua loa, không tỉ mỉ, kỹ lưỡng không đúng kỹ thuật. Quá trình thi công rút bớt vật liệu có thể dẫn đến cấu trúc móng không được chắc chắn.

2. Sự thay đổi kết cấu nền đất

Kết cấu đất nền thay đổi dẫn đến sự sụt lún của các công trình bên trên. Tại sao kết cấu đất nền lại bị thay đổi? Nguyên nhân của vấn đề này là do địa mạch, của các dòng nước ngầm hoặc do mưa nhiều… Thời tiết mưa lớn kéo dài là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sụt lún. 

3. Cây cối

Cây cối có thể trông vô hại, nhưng chúng có thể gây lún theo hai cách khác nhau. Rễ cây hút nước ra khỏi đất có thể làm cho đất co lại. Cây cối mọc gần nền móng cũng có thể khiến mặt đất bị xê dịch và kém ổn định hơn.

nguyên nhân nền nhà bị lún

Mời bạn tham khảo cách xử lý sàn nhà bị ngập nước qua bài viết https://kosago.vn/san-nhua-ngap-nuoc-co-bi-hu-hong-khong/

Cách xử lý nền móng nhà bị lún nứt

Cách xử lý nền móng nhà bị lún nứt gồm 2 bước:

Bước 1: Chuẩn đoán tìm nguyên nhân gây lún

Việc chuẩn đoán nguyên nhân nền nhà bị lún cần người chuyên nghiệp thì mới chính xác được. Có thể dựa trên vết nứt trên tường, độ lún của nền nhà, kích thước… để phân tích. Việc này sẽ giúp cho quá trình khắc phục nền nhà bị lún hiệu quả và chính xác nhất.

Bước 2: Lựa chọn phương pháp phù hợp

Hiện nay có nhiều cách để xử lý nền nhà bị lún và cần đơn vị thi công xử lý chuyên nghiệp để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho công trình. Để giải quyết triệt để sụt lún thì có thể xử lý lại nền móng hoặc tiêm vật liệu ổn định kết cấu nền móng.

Phương pháp xử lý nền bê tông thì trần san phẳng và bổ sung thêm một lớp bê tông cho móng. Quá trình này khá chậm và tốn kém, gia chủ có thể phải di chuyển chỗ ở trong thời gian thi công.

Một giải pháp hiện đại hơn là bơm một loại vât liệu polymer nhựa vào lòng đất tại những điểm sụt lún. Vật liệu nở ra khi đi vào đất bên dưới chỗ gây ra sụt lún. Phương pháp này thực hiện khá nhanh chóng và hiệu quả. 

cách xử lý nền nhà bị lún

Tuy nhiên để có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất, vẫn cần phải xác định được nguyên nhân khiến nền nhà bị lún.

Các phương pháp giảm thiểu nguy cơ lún sụt nền nhà

Để giảm thiểu nguy cơ sụt lún, gia chủ cần chú ý các vấn đề sau:

 • Xây dựng nhà đúng tiêu chuẩn, sử dụng vật liệu chuẩn, đảm bảo thi công tỉ mỉ, kỹ lưỡng.
 • Phân tích kết cấu nền đất chuẩn và xử lý móng đúng tiêu chuẩn
 • Tránh trồng cây gần khu đất của mình, nếu cây phát triển nhanh thì cần cắt tỉa thường xuyên
 • Xây dựng hệ thống thoát nước tránh nhà bị ngập nước do mưa hoặc lũ lụt

Trên đây là thông tin về dấu hiệu nền nhà bị lún và cách xử lý hiệu quả chính xác nhất. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích được cho bạn.

 

Trả lời