Gạch terrazzo là gì? Đặc điểm và ứng dụng

Gạch terrazzo là một loại vật liệu xây dựng thường được ốp lát cho vỉa hè, sân vườn. Cùng Kosago tìm hiểu chi tiết những đặc điểm và ứng dụng của vật liệu này ngay sau đây!

Gạch terrazzp - Đặc điểm và ứng dụng

Gạch terrazzo là gì?

Gạch Terrazzo là một vật liệu tổng hợp, đổ tại chỗ hoặc đúc sẵn, được sử dụng để xử lý sàn và tường. Nó được tạo thành từ các mảnh đá cẩm thạch, thạch anh, đá granit, thủy tinh hoặc vật liệu phù hợp khác. Được đổ bằng chất kết dính xi măng (cho liên kết hóa học) hoặc polymer (cho liên kết vật lý) hoặc kết hợp cả hai.

Lịch sử Terrazzo có thể được truy nguyên từ những bức tranh khảm cổ của Ai Cập, nhưng tiền thân của nó đến từ Ý. Nghệ thuật Terrazzo được sử dụng ngày nay bắt nguồn từ thế kỷ 18 tại vỉa hè của người Venice. Terrazzo được giới thiệu lần đầu tiên ở Hoa Kỳ vào cuối những năm 1890, nhưng không được phổ biến cho đến những năm 1920.

Đặc điểm

Đây là một loại gạch có quy trình sản xuất không nung, đảm bảo vệ sinh cho môi trường. Nguyên liệu để sản xuất gạch đều rất dễ tìm kiếm, và có chi phí thấp. Bởi vậy mà giá thành của gạch không cao. Gạch Terrazzo có cường độ nén 20N/mm2, gạch thông thường phải đạt mác M200 theo TCVN và sai số độ phẳng phải từ 1-1,5mm. Nhờ vậy mà chúng có độ chịu lực tốt. Tuổi thọ của sản phẩm có thể kéo dài trên 30 năm.

Terrazzo có 2 loại phổ biến đó là gạch đã mài và chưa mài. Loại chưa mài có bề mặt nhám, phù hợp với các công trình có yêu cầu đặc biệt, ví dụ như cần độ ma sát cao, chống trơn trượt.

Gạch có màu sắc đa dạng để lựa chọn, từ đơn màu cho đến có nhiều màu kết hợp với nhau. Về kích thước, gạch phổ biến nhất là kích thước 400x400x30mm. Ngoài ra chúng còn có các kích thước khác là 300x300x27mm và 500x500x33mm.

Đặc điểm của gạch - Màu sắc

Về hoa văn thì, gạch có hoa văn cực kỳ đa dạng. Theo thống kê loại gạch này nổi tiếng với hàng trăm hoa văn khác nhau. Hoa văn phổ biến nhất là rẻ quạt, mắt thần, mắt nai… Khách hàng có thể sáng tạo theo nhiều kiểu khác nhau và yêu cầu mẫu mã từ nhà sản xuất.

Đặc điểm của gạch - Kích thước

Ứng dụng

Với những ưu điểm nổi bật về đặc điểm và giá thành, gạch Terrazzo được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình khác nhau. Sử dụng nhiều nhất là cho vỉa hè, lát công viên, sân trường … Tùy theo từng loại kích thước mà người ta sử dụng vào từng vị trí khác nhau.

Những loại gạch có kích thước lớn thường được sử dụng để lát cho những khu vực yêu cầu diện tích rộng. Ví dụ như sân bay, nhà ga, siêu thị, cửa hàng, trường học, bệnh viện…

Ứng dụng lắp đặt tại sân bay

Kích thước 500 x 500, 400 x 400 thường được dùng để lát sảnh khách sạn, nhà hàng, sân vườn…

Ứng dụng lát sàn trường

Kích thước 400 x 400, 300 x 300 được ứng dụng cho trường học, bệnh viện, ngân hàng, công ty… Hay thậm chí là những khu vực có nhiều người qua lại như hành lang, ban công…bởi chúng có khả năng chịu lực rất tốt.

Ứng dụng lát đường bệnh viện - công viên

Kích thước 400 x 400, 300 x 300, 250 x 250 thường dùng để lát bếp, nhà tắm.

Ứng dụng lát phòng bếp

Qua những thông tin trên đây, bạn đã biết gạch Terrazzo là gì rồi đúng không? Tìm hiểu thêm các mẫu gạch khác tại Kosago nhé!

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: