Lát sàn gỗ trên nền gạch cũ được không? Cần lưu ý vấn đề gì

Sàn gỗ đem lại sự sang trọng thuận tiện, tính thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà. Sản phẩm này được nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt. Tuy nhiên, một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn là lát sàn gỗ trên nền gạch cũ được không?

Hãy cùng Kosago đi tìm lời giải đáp nhé!

Lát sàn gỗ trên nền gạch cũ

Có nên lát sàn gỗ trên nền gạch cũ?

Theo thời gian, nền gạch bị cũ mất đi vẻ đẹp vốn có và trở nên nhàm chán, cũ kỹ. Nhu cầu lựa chọn vật liệu lát sàn khác để nâng cấp cho ngôi nhà trở thành mối quan tâm lớn. Hãy cùng Kosago đánh giá ưu và nhược điểm của giải pháp này nhé.

1. Ưu điểm

Việc tháo dỡ nền gạch cũ gây ra khá nhiều bất tiện như mất thời gian phá bỏ nền gạch. Cùng chi phí xây mặt bằng mới, vận chuyển đồ đạc trong nhà ra ngoài… Vì thế nhiều người lựa chọn lắp đặt luôn sàn mơi trên nền gạch cũ tiết kiệm thời gian và chi phí.

Sàn gạch men hay loại gạch khác cũng đều đảm bảo độ bằng phẳng. Do đó, khi chúng ta thi công lắp đặt sàn gỗ khá nhanh chóng, chỉ cần vệ sinh bề mặt là đủ.

2. Nhược điểm

Bề mặt nền gạch cũ nên không thể tránh khỏi các yếu tố xuống cấp như nứt vỡ, ẩm mốc, mối mọt, rêu… Đây là nguyên nhân gây nhiều khó khăn khi lát nền sàn mới lên trên. Những vấn đề này nếu không xử lý đúng cách, khi lát sàn mới lên trên sẽ không đảm bảo tuổi thọ lâu dài.

Do đó, đòi hỏi trước khi thi công phải xử lý mặt bằng sạch sẽ, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Cách xử lý sàn bị nấm mốc

Một số vấn đề cần lưu ý

Khi thi công lát sàn mới trên nền gạch cũ cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Xử lý mặt bằng

Mặt bằng cần được xử lý sạch sẽ và bằng phẳng, đây là yêu cầu chung của mặt bằng trước khi thi công. Đối với nền gạch cũ còn phải đảm bảo làm sạch để loại bỏ các loại nấm mốc và mối mọt. Do đó, có thể phun thuốc chống mốc và các loại hóa chất chối mối mọt.

Mặt nền phảng đảm bảo khi lắp đặt sàn gỗ sẻ không bị cong vênh hay phát ra các tiếng kêu khi di chuyển. Đồng thời cũng đảm bảo được tính thẩm mỹ cao và tuổi thọ của sàn.

Sàn gỗ bị mối mọt

2. Lựa chọn vật liệu phù hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sàn gỗ chia theo 2 dòng chính là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Cần chú ý đến chất lượng sản phẩm bởi điều này sẽ quyết định đến độ bền và tính thẩm mỹ của công trình.

Ngoài ra, tùy từng không gian lắp đặt mà lựa chọn kích thước thanh gỗ phù hợp. Những căn phòng nhỏ hẹp thì nên lựa chọn những thanh gỗ có một sáng và nhỏ là phù hợp. Còn ngược lại những căn phòng có không gian rộng rãi thì nên lựa chọn thanh gỗ to có màu tối để không gian đó trở nên ấm cúng hơn.

3. Quy trình thi công

Lắp sàn gỗ trên nền gạch cũ cần thực hiện đúng quy trình để sàn chất lượng nhất. Kiểm tra và hoàn tất công trình cần đảm bảo bề mặt sàn sau khi thi công bằng phẳng và chắc chắn. Không bị kênh hay tạo ra những âm thanh khi di chuyển. Dùng chổi quét sạch rác trên sàn nhà và dùng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn. Sau đó dùng khăn ẩm lau lại toàn bộ bề mặt sàn.

Trên đây là những thông tin về vấn đề lát sàn gỗ trên nền gạch cũ. Chúc bạn có được sàn nhà mới đẹp và ưng ý.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: