Sàn deck là gì? Kết cấu và quy trình thi công trong thực tế

Sàn deck là gì? Tại sao loại sàn này được thi công với mục đích chính là thay thế cho cốp pha sàn. Cũng như đẩy nhanh tiến độ thi công cho công trình. Vậy cụ thể chi tiết cấu tạo bề mặt ra sao? Phân loại như thế nào?… Mời các bạn đi tìm hiểu cùng Kosago nhé.

 

sàn deck là gì

 

Sàn deck là gì?

Sàn deck còn có tên gọi khác là sàn decking, sàn liên hợp. Sàn được tạo nên từ một số thành phần chính là lưới cốt thép và bê tông đổ lên trên tấm tôn đặt ở phía dưới. Nó được liên kết với hệ dầm của công trình bằng các đinh hàn. Nên tạo độ chắc chắn và bền bỉ khi công trình hoàn thiện và đi vào sử dụng. Đây là loại sàn được cán ra thành từng tấm với độ cao các sóng từ 50mm ÷ 75mm. Chiều dày đạt 0,75mm đến 1,5mm. Để hạn chế tình trạng sàn bị han gỉ trong quá trình sử dụng, chúng sẽ được mạ kẽm ở cả 2 mặt.

Trong đó, tấm tôn đóng vai trò là ván khuôn. Chính vì vậy khi thi công cần tính toán kỹ về khả năng chịu lực được tốt nhất.

Sàn deck có cấu tạo chi tiết là gì?

Loại sàn này có kết cấu gồm 3 phần như: Tấm tôn sàn, đinh hàn, lướt thép. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về từng kết cấu này nhé!

 

kết cấu của sàn deck

Cấu tạo gồm có 3 thành phần chính

 

Tấm tôn 

 • Loại tôn thường được sử dụng nhất là tôn mạ kẽm cuộn sóng. Chúng sẽ được liên kết với nhau thông qua các bulong liên kết.
 • Bề mặt của nó sẽ được làm nhám với mục đích tăng sự bám dính trước khi tiến hành đổ bê tông. Với tôn sàn, có thể dùng để thay thế hoàn toàn cho cốp pha trong quá trình thi công. Do đó không nhất thiết phải cần đến giáo khi thi công. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí mua nguyên vật liệu làm giáo, vừa đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đinh hàn

 • Đinh hàn hay còn gọi là đinh chống cắt gồm có các bộ phận chính là mũ, thân và hạt hàn. Tuy nhiên để quá trình hồ quang không bị tán rộng và bắn ngược trở lại, đinh còn được trang bị thêm vòng gốm chụp bên ngoài. Nhiệm vụ chính của đinh hàn chính là liên kết tấm tôn với với dầm thép. Đây cũng chính là bộ phận giúp cho khối bê tông đổ trên sàn không bị trượt trên bề mặt sàn. Lúc này hệ khung, tấm tôn và bê tông sẽ tạo thành một liên kết bền vững và chắc chắn.
 • Loại thường dùng nhất là M16 và M19.

Lưới thép sàn và bê tông

 • Đây là bộ phận giữ vai trò quan trọng trong việc liên kết bê tông tươi, đồng thời hạn chế hiện tượng sàn bê tông co ngót. Phần lưới thép này và bê tông là bộ phận chịu lực chính và chịu gần như toàn bộ tải trọng tác động trực tiếp lên sàn.
 • Để đảm bảo yêu cầu về vấn đề kỹ thuật cũng như khả năng chịu lực cho bê tông. Người ta thường dùng nhất là bê tông mác M250 hoặc M300.

Các loại sàn deck

Trên thị trường hiện nay, đối với loại sàn này thường được phân ra làm một số loại cơ bản chủ yếu dựa vào kích thước của nó. Có thể kể đến như:

 • Tấm decking sóng cao 50mm khổ 930mm
 • Tấm decking sóng cao 50mm khổ 1.000mm
 • Tấm decking sóng cao 75mm khổ 600mm
 • Tấm decking sóng cao 76mm khổ 914mm

Ngoài ra còn có Speed deck, đây là loại sàn được sản xuất đã bao gồm cả tấm deck và lớp lưới thép xây dựng. Tuy nhiên ứng dụng của nó hiện nay vẫn còn một số mặt hạn chế do giá thành cao, nên mức độ phủ sóng không nhiều.

Xem thêm: Sàn bê tông mài – Ưu nhược điểm và ứng dụng

Tấm deck có đặc điểm là gì?

Để hiểu rõ đặc điểm của loại sàn này thì hãy cùng Kosago tìm hiểu ưu và nhược điểm:

Ưu điểm

Một số ưu điểm có thể kể tới khi xây dựng loại sàn này như:

 • Thi công nhanh: Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của loại sàn này. Bởi quá trình thi công của nó chỉ gồm 2 giai đoạn chính là trải sàn và bắn đinh. Thời gian hoàn thành 2 giai đoạn này khá nhanh, do các vị trí thực hiện đều đã được tính toán và sắp xếp từ trước. Đặc biệt so với loại sàn truyền thống, thi công tấm deck sẽ không cần đến công đoạn lắp giáo, tháo giáo. Vì vậy tiến độ công trình sẽ được đẩy lên cao hơn.
 • Tiết kiệm chi phí và giảm giá thành thi công: Chính nhờ ưu điểm về việc không cần đến giáo nên sẽ tiết kiệm được chi phí mua nguyên vật liệu làm giáo, từ đó đẩy nhanh tiến độ công trình hơn. Khi tiến độ hoàn thành sớm hơn dự kiến, đồng nghĩa với việc tiết kiệm được chi phí nhân công.
 • Khả năng tương thích với mọi loại công trình: Với khả năng liên kết của sàn với hệ khung thép cao, khả năng chịu được tải trọng lớn. Chính vì vậy, loại sàn này thích hợp cho nhiều loại công trình xây dựng.
 • Bề mặt sàn có tính thẩm mỹ cao: Do cả 2 mặt của sàn đều được mạ kẽm nên độ sáng bóng cực kỳ cao. Chính vì vậy không nhất thiết phải trát hay ốp trần. Đây là một trong những ưu điểm mà gần như các loại sàn khác không có được.

Nhược điểm

– Thông thường sàn liên hợp chỉ được cắt dạng phẳng, do đó sau khi trải qua quá trình gia công sẽ có hình dạng chữ nhật. Với kiểu thiết kế này, khi gặp công trình yêu cầu cao về hệ dầm cần phải cắt bỏ hay thêm thắt nên sẽ gây ra nhiều bất tiện.

Thi công sàn deck trong thực tế

So với sàn truyền thống, sàn decking thi công có phần đơn giản hơn.

 • Bước 1: Đặt các tấm sàn lên đúng vị trí trên hệ dầm thép đã được định sẵn từ trước.
 • Bước 2: Cố định các tấm sàn bằng đinh hàn, thông qua máy bắn đinh chuyên dụng.
 • Bước 3: Trải 1 lớp thép sàn khoảng cách từ 150mm – 200mm và đổ bê tông bình thường. Đến đây được xem như là hoàn tất quá trình thi công rồi đó.

 

quy trình thi công sàn deck

 Cách thi công loại sàn này khá đơn giản

So với sàn truyền thống, thì thi công loại sàn này được nhận định là có lợi thế hơn nhiều. Bởi sẽ lược bớt được công đoạn tháo lắp cốp pha. Bạn có thể đổ bê tông cùng lúc nhiều sàn mà không cần phải chờ đợi việc tháo cốp pha…

Ứng dụng

Giải pháp sàn liên hợp nổi bật. Với các ưu điểm như: thi công nhanh, tiết kiệm chi phí, khả năng chịu lực tốt…Nên được dùng cho nhiều công trình xây dựng hiện nay. Có thể kể tên một số dạng công trình như:

 • Thi công sàn văn phòng trong nhà xưởng
 • Thi công sàn công trình khung thép cao tầng, văn phòng
 • Thi công sàn cho nhà hàng, showroom, siêu thị
 • Thi công cho các khu nhà phố khung thép…

Ứng dụng của sàn là nội dung cuối cùng mà Kosago chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về Sàn deck là gì thì có thể giúp người dùng nhận diện được loại sàn này trong đời sống. Cũng như có thể ứng dụng nó một cách linh hoạt trong các công trình xây dựng hiện nay. Nếu cần giải đáp thêm thông tin gì về vấn đề này, liên hệ đến 0986 168 007 để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Trả lời