Cách chống mối mọt sàn gỗ công nghiệp

Cách chống mối mọt sàn gỗ công nghiệp như thế nào?. Đây là thắc mắc của nhiều khách hàng bởi nguyên liệu chính để cấu thành nên loại vật liệu này là bột gỗ. Để giải đáp thắc mắc này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Kosago nhé. Bắt đầu nào!

 

sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không

 

Đặc điểm sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp là loại sàn được cấu tạo từ bột gỗ tự nhiên. Kết hợp với hạt nhựa, keo dính và một số chất phụ gia. Trải qua quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất cao tạo thành tấm ván sàn bền bỉ và chất lượng. Sàn sở hữu nhiều tính năng ưu việt như được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm của loại sàn này nhé!

1. Khả năng chống thấm nước tố

– Sàn công nghiệp có khả năng chịu nước tốt. Do nguyên liệu cấu thành từ hạt nhựa và một số chất phụ gia. Những thành phần này góp phần mang đến hiệu quả chống thấm nước tốt hơn cho vật liệu. Hơn nữa, vật liệu này đã trải qua quá trình ép nén dưới áp lực và nhiệt độ cao. Vậy nên sẽ hạn chế được sự thẩm thấu của nước.

– Tuy nhiên không phải tất cả các loại sàn này đều có tính năng này. Nhất là với những loại sàn công nghiệp chất lượng kém thì khả năng chống thấm nước của vật liệu cũng không thực tốt.

 

đặc điểm sàn gỗ công nghiệp

 

2. Khả năng chống mối mọt tốt

– Hiện tại ở Việt Nam, đa số các loại sàn công nghiệp đều có khả năng chống mối mọt. Bởi trong thành phần đều có chứa hỗn hợp các chất phụ gia vừa có khả năng chống ẩm. Nó còn vừa có khả năng chống mối mọt rất tốt. Theo ông Lê Thông (CEO and Founder Công ty Gominhtien): “Toàn bộ ván nguyên liệu dùng để làm sàn công nghiệp (đặc biệt là ván ép HDF) đều trải qua quá trình sản xuất với tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Bột gỗ sẽ được trải qua quá trình ép bởi máy ép cao tần và được sấy khô nên đảm bảo mối mọt không thể tấn công được.”

 

đặc điểm sàn gỗ công nghiệp

 

– Trường hợp có thể dẫn tới tình trạng mối mọt tấn công. Đó chính là sàn bị ngâm nước hoặc được lắp đặt ở môi trường ẩm thấp lâu ngày. Nước sẽ tác động đến keo và lớp bột gỗ gây ra hiện tường ẩm và tạo điều kiện cho mối mọt xâm nhập.

3. Màu sắc tự nhiên, chân thực

– Các họa tiết vân gỗ và màu sắc được thiết kế chuyên nghiệp, hiện đại. Mang đến sự đa dạng về màu sắc, họa tiết vân gỗ cho loại vật liệu này. Người dùng còn có thể cảm nhận được sự tinh tế và chân thực giống như sàn gỗ tự nhiên.

4. Khả năng chống trầy xước tốt – độ bền màu cao

– Bề mặt sàn nhựa giả gỗ được phủ một lớp bảo vệ làm sàn phẩm bền màu. Ngoài ra cũng có tác dụng chống lại các tác động từ bên ngoài lên sàn. Nhờ vậy tính bền màu của vật liệu cao hơn, chống trầy xước tốt hơn. Bền màu theo thời gian!

 

đặc điểm sàn gỗ công nghiệp

Tham khảo thêm: Sàn gỗ bị kêu cót két ọp ẹp – Nguyên nhân và cách khắc phục | Kosago

Mối có ăn gỗ công nghiệp không?

– Như đã được đề cập ở phần trên, sàn gỗ công nghiệp có ưu điểm là hạn chế tình trạng bị mối mọt tấn công. Do vật liệu có khả năng chống mối mọt tự nhiên. Tuy nhiên đối với các sản phẩm kém chất lượng thì mối vẫn có thể ăn. Chính vì vậy, chọn lựa sản phẩm chất lượng cao từ nhà cung cấp uy tín, là một trong những cách giúp hạn chế tình trạng sàn bị mối mọt.

1. Nguyên nhân sàn gỗ công nghiệp bị mối mọt

– Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sàn nhà bị mối mọt tấn công, trong đó có cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Cụ thể như:

Nguyên nhân khách quan

– Thông thường với những loại sàn có cấu tạo từ chất liệu gỗ thì rất dễ bị mối mọt tấn công. Nguyên nhân là do thành phần chủ đạo của gỗ chính là Cellulose – Một loại thức ăn chính của mối mọt. Khi ăn gỗ, ruột của mối mọt có những loại enzim để chuyển hóa Cellulose thành đường đơn để mối mọt có thể hấp thụ vào cơ thể.

– Môi trường sống ẩm thấp, sàn bị ngấm nước là điều kiện thuận lợi để mối mọt sinh trưởng và phát triển. Đây là nguyên nhân khách quan chủ yếu gây lên tình trạng mối mọt.

 

nguyên nhân sàn gỗ công nghiệp bị mối mọt

 

Nguyên nhân chủ quan

– Sản phẩm chưa đạt, kém chất lượng, chưa được xử lý kỹ trước khi cung ứng ra thị trường

2. Cách phát hiện và xử lý mối mọt trên sàn gỗ

Dấu hiệu nhận biết

  • Sàn gỗ công nghiệp bị thay đổi kết cấu, hình dáng: Người dùng có thể sử dụng một chiếc tua vít gõ nhẹ vào bề mặt sàn, nếu nhận thấy phát ra âm thanh rỗng hoặc sàn bị vỡ, chứng tỏ sàn đang bị mối mọt tấn công. Hoặc dựa vào hệ thống đường đi trên sàn gỗ cũng là dấu hiệu để nhận biết sàn đang là mục tiêu tấn công của mối mọt
  • Phân mối: Phân mối thường là các hạt nhỏ màu trắng hay vàng nhạt hoặc dạng bột mịn. Quý vị có thể nhận biết được điều này bằng mắt thường.
  • Cánh mối: Mối thường bị thu hút bởi ánh sáng, do đó ở những khu vực như cửa sổ, cửa ra vào, những nơi có nguồn ánh sáng… Nếu nhận thấy có cánh mối rơi ở những khu vực này, chứng tỏ sàn gỗ nhà bạn có nguy cơ cao bị mối tấn công.

cách phát hiện và xử lý mối mọt trên sàn gỗ

Cách sửa chữa khi sàn gỗ bị mối mọt tấn công

  • Bước 1: Tháo toàn bộ sàn để vệ sinh sạch sẽ
  • Bước 2: Sử dụng thuốc diệt mối chuyên dụng dạng sinh học để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Sau đó rắc lên các điểm và các góc tường trên nền nhà.
  • Bước 3: Lắp đặt lại các tấm ván sàn. Với những tấm ván sàn bị mối mọt ăn mòn nên thay bằng các tấm ván sàn mới. Tốt nhất nên sử dụng phào chân tường bằng nhựa thay vì phào gỗ.

Cách chống mối mọt sàn gỗ và gỗ công nghiệp

Để đảm bảo quá trình sử dụng không bị mối mọt tấn công, các bạn cần lưu ý:

  • Nên xử lý nền nhà trước khi tiến hành lắp đặt bằng cách phun thuốc mối lên phần móng. Sau đó đổ một lớp bê tông lên nền nhà, để hạn chế tình trạng xâm lấn của mối mọt về sau
  • Giữ cho ngôi nhà luôn thông thoáng và khô ráo. Bởi mối mọt chỉ có thể sống trong môi trường ẩm.
  • Sử dụng sàn gỗ công nghiệp chất lượng cao. Kết hợp với các phụ kiện như phào chân tường cốt xanh, phào nhựa…thay cho phào gỗ.
  • Thường xuyên kiểm tra định kỳ sàn nhà để đảm bảo phát hiện mối mọt và xử lý kịp thời.

Tóm lại Cách chống mối mọt sàn gỗ công nghiệp? Câu trả lời là rất hiếm  trừ khi quý vị sử dụng loại sàn chất lượng kém và chưa xử lý kỹ nền nhà trước khi thi công. Hy vọng những thông tin vừa rồi có thể cung cấp đến quý vị một số kiến thức cơ bản về loại vật liệu này.

Trả lời