Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không

Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không? – Sàn gỗ công nghiệp cũng là loại vật liệu lát sàn sử dụng phổ biến tại nhiều không gian khác nhau. Tuy nhiên, có không ít người băn khoăn rằng sản phẩm này có khác với gỗ tự nhiên không? Liệu có bị mối mọt không? Hãy cùng tham khảo những thông tin sau từ Kosago.

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp

Đặc điểm sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp và loại vật liệu hiện đại được sản xuất từ bột gỗ tự nhiên kết hợp công nghệ cao để tạo ra vật liệu gỗ HDF có thể thay thế được sàn gỗ tự nhiên cũng như chống lại được các ảnh hưởng của môi trường lên các loại vật liệu gỗ truyền thống như mối mọt, cong vênh, chống ẩm, chống xước…(theo Wikipedia)

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp

Cấu trúc sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo gồm các lớp như sau:

– Lớp lót: Là một lớp nhựa tổng hợp, có tác dụng chống ẩm, chống sự thâm nhập của hơi nước cũng như bệ đỡ chịu lực cho sàn gỗ công nghiệp. Ở lớp đáy này, thông thường sẽ in nổi logo hoặc tên thương hiệu, cũng như mã sản phẩm.

– Lớp cốt gỗ (hay còn gọi là lõi gỗ ép mật độ cao): Đây là phần cấu tạo dày nhất của sàn gỗ công nghiệp được tạo ra từ bột gỗ kết dính bằng keo và nén lại thành một khối chắc chắn. Lớp cốt gỗ quyết định tới khả năng chống chịu nước, khả năng chịu lực nên lớp cốt gỗ là lớp quan trọng nhất. Giá cả cao hay thấp, bền hay không bền là do lớp cốt gỗ nhé.

– Lớp trang trí HDF: lớp nhựa trang trí được phủ lên bề mặt lớp cốt gỗ. Lớp này có tác dụng thẩm mỹ thể hiện màu sắc và và họa tiết. Lớp này có thể tạo ra vân gỗ và màu sắc theo yêu cầu.

– Lớp phủ bề mặt: Là một lớp nhựa cứng, trong suốt có kèm thêm oxit nhôm nhằm tăng cường khả năng chống mài mòn, chống trầy xước cũng như khả năng chống nước thấm vào bề mặt gỗ.

Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Mối là loài vật có khả năng gặm nhấm, món ăn của chúng là gỗ, bột gỗ. Do đó, những đồ vật bằng gỗ tự nhiên thường là mục tiêu tấn công của chúng. Đối với gỗ công nghiệp, các hợp chất gỗ, bột nhựa được kết hợp với công nghệ ép đùn công suất cao tạo nên một lực nén vô cùng lớn giúp ép chặt các chất lại với nhau thành những thanh gỗ chuyên dụng. Phần lớp để làm bằng nhựa tổng hợp nên mối không thể tấn công từ dưới bề mặt sàn.

Nếu như sàn gỗ được làm 100% từ gỗ tự nhiên thì sàn công nghiệp ngoài thành phần gỗ tự nhiên nó còn có thêm các thành phần khác như nhựa tổng hợp, phụ gia. Do đó, vấn đề sàn công nghiệp bị mối mọt không thì chúng ta khẳng định là có, nhưng nguy cơ không nhiều như sàn gỗ tự nhiên.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sàn gỗ công nghiệp của các đơn vị sản xuất khác nhau. Với những loại sàn đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật thì mối mọt khó có thể tấn công. Nhưng ngược lại với những loại sản phẩm kém chất lượng, công nghệ sản xuất không cao thì tình trạng bị mối mọt tấn công là điều khó tránh khỏi.

Sàn gỗ bị mối mọt

Cách xử lý sàn bị mối mọt

Khi không may sàn gỗ công nghiệp nhà bạn bị mối mọt hãy áp dụng những cách xử lý sau đây.

1. Dùng hóa chất diệt mối

Cách xử lý đầu tiên đó là dùng hóa chất diệt mối mọt. Hãy xịt trực tiếp hóa chất này vào những nơi bị mối mọt. Đây là cách có hiệu quả nhanh chóng tuy nhiên vì nó là hóa chất nên ít nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe đo dó, cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

2. Dùng cồn và dầu hóa

Một cách diệt mối cũng khá hiệu quả và được nhiều người sử dụng đó chính là dùng cồn và dầu hỏa. Hãy tẩm cồn và dầu hỏa vào một miếng giẻ lau sau đó miết lên những nơi bị mối mọt. Dùng nilon phủ lên bề mặt để giúp dầu hỏa thẩm thấu tốt hơn.

Cách ly khu vực bị mối mọt bằng cách loại bỏ những tấm ván gỗ bị mối mọt và các tấm gỗ xung quanh khu vực đó. Xử lý chống mối và lắp những tấm ván sàn gỗ mới có cùng kích thước và màu sắc lên trên vị trí đó.

Xử lý sàn bị mối mọt

Những cách phòng tránh mối mọt hiệu quả

Để giữ cho sàn luôn như mới và đảm bảo chất lượng, không bị mối mọt gặm nhấm thì có các biện pháp phòng tránh sau:

  • Xử lý bề mặt sàn sạch sẽ, tốt nhất nên phun dung dịch diệt mối trước khi thi công.
  • Luôn giữ cho sàn nhà khô thoáng, tránh ẩm ướt vì độ ẩm là môi trường thuận lợi cho mối mọt phát triển.
  • Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh mọi ngõ ngách, vật dụng. Những món đồ không còn sử dụng đến hãy vứt bỏ chúng, đừng để mối mọt có cơ hội tấn công.
  • Sử dụng các loại sàn gỗ công nghiệp đảm bảo chất lượng.

Trên đây là những thông tin về sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không và những cách ngăn chặn mối mọt hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên các bạn lĩnh hội thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: