Sàn nhựa bị cong vênh – Nguyên nhân và cách xử lý

Sàn nhựa bị cong vênh sau khi lắp đặt hoặc bị biến dạng và cong vênh sau một thời gian sử dụng. Vậy nguyên nhân sàn nhựa bị cong vênh và cách xử lý vấn đề này như thế nào? Hãy cùng chuyên gia của Kosago tìm hiểu ngay sau đây.

 Sàn nhựa bị cong vênh - Nguyên nhân và cách xử lý

Nguyên nhân sàn nhựa bị cong vênh

1. Thi công không đúng kỹ thuật

Một lợi thế của sàn nhựa giả gỗ chính là thi công dễ dàng. Chỉ cần có các dụng cụ cần thiết và xem qua hướng dẫn là người dùng có thể tự lắp đặt tại nhà.

Điều này tạo nên sự thuận tiện cho khách hàng khi có thể tiết kiệm được một phần chi phí thi công. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng kỹ thuật thi công thì sẽ gây nên nhiều lỗi, trong đó có lỗi cong vênh sàn nhựa.

Sàn nhựa bị cong vênh - Nguyên nhân và cách xử lý

Sàn nhựa bị cong vênh ảnh hưởng đến thẩm mỹ và độ bền của sàn

  • Đối với sàn nhựa dán keo, hiện tượng bong xảy ra do khách hàng không xử lý tốt bề mặt và không để sàn khô hẳn trước khi trải keo. Nguyên nhân khác nữa là do trải keo không đều, chỗ dày chỗ mỏng.
  • Đối với sàn nhựa hèm khóa thì hiện tượng cong vênh xuất hiện là do liên kết giữa các hèm khóa không được chắc chắn, chưa vào khớp một cách đồng bộ.

2. Chất lượng sàn nhựa

Chất lượng sàn nhựa kém cũng là nguyên nhân khiến cho sàn bị cong vênh. Do đó, bạn nên lựa chọn mua hàng tại các cơ sở uy tín, giá có thể cao hơn các đơn vị bán rẻ khác nhưng đổi lại chất lượng và bảo hành cam kết. Ví dụ nếu chất lượng sàn nhựa tự dính không đảm bảo, thì sàn nhựa sẽ rất dễ dang bị cong vênh, cho deo không dính chặt với nền nhà.

3. Tác động của ngoại cảnh

Những tác động của ngoại cảnh được nhắc đến chính là mưa, nắng, độ ẩm, nhiệt độ cao…Khi sàn nhựa chịu nhiệt độ cao, nó có thể dãn nở ra một chút, khiến sàn nhựa bị phồng, gây cong vênh. Trong khi thời tiết lạnh hơn, sàn có thể bị co lại.

Sàn nhựa cong vênh phổ biến nhất trong các khu vực có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào tấm ván sàn. Chẳng hạn như dọc theo chiều cửa kính trượt và cửa sổ lớn trong nhà. Nếu sàn nhựa có keo dán gặp phải nhiệt độ cao từ mặt trời chiếu trực tiếp cũng có thể giảm các liên kết của keo, có thể dịch chuyển hoặc gây bong sàn.

Ngoài những yếu tố trên thì cách vệ sinh không đúng, do lỗi của nhà sản xuất…cũng là nguyên nhân khiến cho sàn bị cong vênh.

Cách khắc phục sàn nhựa bị cong vênh

Nếu hiện tượng cong vênh đã xảy ra, bạn chưa kịp phòng tránh, có một số phương pháp sửa chữa có thể giúp khắc phục vấn đề. Nếu ván sàn nhựa chỉ cong vênh một phần nhỏ thì bạn chỉ cần sửa chữa một vùng bị ảnh hưởng là đủ. Đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn, thay thế toàn bộ một phần lớn của sàn có thể là cần thiết.

1. Sàn nhựa hèm khóa bị cong vênh

Kiểm tra nguyên nhân cong vênh của tấm sàn nhựa rồi đưa ra phương án xử lý. Nếu sàn nhựa hèm khóa bị cong do hèm khóa bị biến dạng thì nên thay thế tấm sàn nhựa mới. Nếu sàn nhựa bị cong vênh do hèm khóa không chặt, thi công sai kỹ thuật thì có thể xử lý lại đơn giản bằng cách lắp lại chính xác.

Sàn nhựa bị cong vênh - Nguyên nhân và cách xử lý

2. Sàn nhựa dán keo hoặc sàn nhựa tự dính bị cong vênh

Tấm sàn nhựa bị cong vênh do chất lượng tự thân kém nên thay thế bằng sản phẩm sàn chất lượng hơn.Nếu không tự thay thế được nên nhờ nhân viên chuyên nghiệp sửa chữa thay thế sàn nhựa tại nhà.

Sàn nhựa bị cong vênh - Nguyên nhân và cách xử lý

Nếu sàn nhựa bị bong keo dán khiến sàn cong vênh thì làm theo các bước xử lý sàn nhựa bị cong vênh như sau:

Bước 1: Làm nóng tấm sàn nhựa

Phủ lên tấm sàn nhựa bị cong vênh bằng giấy bạc. Sau đó sử dụng máy sấy hoặc bàn ủi với nhiệt độ vừa phải lên miếng sàn nhựa. Điều này sẽ làm cho sàn mềm mại dễ dễ uống cong và làm mềm chất keo dính còn sót dưới sàn.

Bước 2: Dán keo sàn

Nhẹ nhàng nhấc tấm sàn lên. Sử dụng keo dán sàn nhựa chất lượng thoa đều dưới phần bị cong vênh, sau đó nhấn chặt xuống nền. Không nên thoa quá nhiều tránh thừa thải khiến tấm sàn nhựa cao hơn tấm khác.

Bước 3: Áp tấm sàn nhựa lại đúng ví trí

Nhấn sàn trở lại vị trí và sử dụng con lăn, lăn đi lăn lại trên tấm sàn nhựa để sàn phẳng và bám dính tốt. Việc dùng con lăn đồng thời đẩy lượng keo dán thừa thãi ra ngoài theo khe tấm sàn. Lau sạch qua bằng vải ướt.

Bước 4: Đặt vật nặng bảo vệ.

Đặt vật nặng như sách, xô chứa gạch, hay 3 đến 4 viên gạch lên phần sàn nhựa bị cong vênh vừa xử lý. Trọng lượng sẽ giữ tấm sàn phẳng cho đến khi keo khô. Nên đặt ít nhất tám giờ hoặc chờ đến khi keo khô hẳn.

Sau khi khô, lấy sáp hoặc bút sáp màu có màu tương đồng với sàn, nghiền nhỏ và cho vào phần mép, miết chặt. Sau đó lau sạch bằng khăn mềm. Việc này tránh khe sàn bị bụi bẩn tích tụ đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cho sàn nhà.

Sàn nhựa bị cong vênh - Nguyên nhân và cách xử lý

Bụi bẩn dễ dàng tích tụ tại khe hở của sàn bị cong vênh

Biện pháp tránh sàn nhựa bị cong vênh

1. Tránh sàn tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp

Tại các khu vực như cửa sổ, cửa ra vào, những nơi sàn nhựa trực tiếp tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ cần thực hiện các bước để bảo vệ các phần bị ánh sáng chiếu vào.

Áp dụng phim, kính màu trực tiếp, giấy dán kính màu… Treo rèm cửa là một cách khác để hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào sàn nhà.

2. Sử dụng keo dán chất lượng cao

Một số mặt bằng thi công sàn nhựa sau thời gian sẽ bị cong vênh, nhất là tại các phần mép của sàn. Không những thế, liên kết sàn với nhau cũng bị lỏng lẻo. Điều này bắt nguồn từ chất lượng keo. Do vậy cần sử dụng keo dán chuyên dụng để đảm bảo tốt nhất cho công trình của bạn.

Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn của nhà sản xuất một cách cẩn thận khi sử dụng keo dán sàn để đảm bảo kết quả tốt nhất có thể.

3. Dùng con lăn để đảm bảo kết cấu của sàn tốt nhất

Sau khi ốp ván sàn nhựa xuống sàn, bạn cần dùng một con lăn nặng khoảng 100 pound lăn trên mặt sàn. Bước này sẽ giúp bảo đảm sàn nhà bạn bám dính chặt vào lớp nền ở mọi khu vực. Sử dụng một con lăn ở lần thi công đầu tiên sẽ giúp bạn ngăn chặn sự cong vênh.

Kosago thi công sàn nhựa hèm khóa văn phòng công ty tại Keangnam

Nên chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng sàn tốt nhất

Tốt nhất trong quá trình thi công nên liên hệ đơn vị thi công chuyên nghiệp để đảm bảo sàn nhựa được lắp đặt đúng cách. Trên đây là những thông tin liên quan đến sàn nhựa bị cong vênh và cách xử lý. Liên hệ Kosago để được tư vấn và mua sản phẩm!

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: