Sàn nhựa ngập nước có bị hư hỏng không

Sàn nhựa ngập nước có bị hư hỏng không? Một trong những đặc tính của sàn nhựa được đánh giá cao chính là khả năng chống thấm chống ẩm tốt. Tuy nhiên nếu sàn nhựa bị ngập nước thì sao, chúng liệu có bị hư hỏng không? Hãy cùng Kosago đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này.

sàn nhựa ngập nước có bị hư hỏng không

Sàn nhựa ngập nước có bị hư hỏng không?

Để có thể có câu trả lời chuẩn xác và hợp lý nhất cho vấn đề này thì chúng ta cần hiểu rõ cấu tạo của sàn nhựa. Sàn nhựa là sản phẩm được làm từ nhựa SPC hoặc PVC cao cấp kết hợp với bột đá và các chất phụ gia khác. Quy trình sản xuất hiện đại, công nghệ cao dưới tác động của lực ép đùn công suất lớn, tạo nên những thanh sàn nhựa với nhiều lớp chức năng khác nhau.

  • Lớp bề mặt có chức năng chống trầy xước, chống chịu những tác động từ bên ngoài.
  • Lớp phủ bảo vệ có khả năng chống nước cấp độ 2
  • Lớp film tạo màu
  • Lớp cốt có thành phần là nhựa SPC hoặc PVC kết hợp với bột đá có khả năng chống cháy, chống thấm
  • Lớp lót hay còn gọi là lớp đế thường được làm bằng cao su non có tác dụng chống thấm nước, chống ẩm mốc.

HÌnh ảnh minh họa sàn nhựa

Nhờ cấu tạo đặc biệt nên sàn nhựa hầu như không chịu ảnh hưởng nhiều của nước như độ ẩm không khí, do trời nồm… Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa loại sản phẩm này có thể ngâm nước thường xuyên trong thời gian dài. Sau đây là những ảnh hưởng của từng dòng sản phẩm sàn nhựa khi bị ngập nước.

1. Đối với sàn hèm khóa

Sàn nhựa hèm khóa là loại sàn cao cấp nhất hiện nay, khả năng chịu nước của sàn là khá tốt. Các hèm khóa ở cạnh của tấm ván giúp việc lắp đặt và tháo dỡ nhanh chóng, đồng thời đảm bảo sự thông thoáng của bề mặt sàn.

Sàn hèm khóa khi bị ngập nước sẽ không bị hư hỏng nhiều do cấu trúc lắp đặt đặc biệt. Khi sàn bị ngập nước thời gian dài cũng không chịu ảnh hưởng quá lớn.

2. Đối với sàn dán keo

Loại sàn này sử dụng keo dán chuyên dụng để gắn kết sàn nhựa giả gỗ lên bề mặt của sản. Nếu sàn bị ngập nước lâu ngày mà không xử lý kịp thời thì nước sẽ làm mất đi kết cấu kính của keo dán. Từ đó khiến sàn mất độ bám dính, dễ bong tróc, giảm tuổi thọ công trình.

3. Đối với sàn tự dính

Sàn tự dính là sản phẩm đã có sẵn lớp keo dán dưới đáy của sản phẩm, chỉ việc lột giấy lót ra là dán trực tiếp lên nền nhà. Tuy nhiên, loại sàn này thường mỏng chỉ khoảng 3mm, cho nên khả năng chống thấm nước có phần hạn chế. Không những vậy, ngập nước sẽ ảnh hưởng đến lép keo dán và kết cấu của sàn sẽ khiến cho sàn nhanh chóng bị hư hỏng.

Tham khảo thêm: Cách chọn sàn nhựa cho quán cà phê nhà hàng

Cách xử lý sàn nhựa bị ngập nước

Khi sàn bị ngập nước chúng ta cũng cần bình tĩnh và xử lý theo các bước sau. Ngăn chặn nguồn nước đồ vào sàn ngay lập tức bằng cách khóa nguồn nước. Dùng khăn thấm khô nước trên bề mặt sàn, nếu sàn ngập nhiều nước cần tát nước ra ngoài.

Tháo dỡ lần lượt các tấm sàn nhựa trong mép tường ra ngoài và dựng chúng lên cho khô ráo. Tháo bỏ lót xốp hoặc cao su non bên dưới hong khô hoặc dùng khăn lau thật khô. Khi mặt sàn và các tấm sàn đã khô tiến hành lắp đặt lại bình thường.

cách xử lý sàn nhựa bị ngập nước

Trên đây là những thông tin về vấn đề sàn nhựa ngập nước có hư hỏng không và cách xử lý mà Kosago đã tổng hợp. Mặc dù là sản phẩm chịu nước nhưng nếu ngập nước thường xuyên và không được xử lý kịp thời thì sàn cũng dễ dàng hỏng hóc.

Trả lời