Nấm mốc gỗ công nghiệp – Nguyên nhân và Cách xử lý

Nấm mốc gỗ công nghiệp là hiện tượng thường xuyên sẽ xảy ra trên nền sàn khiến cho sàn mất thẩm mỹ khi có người nhìn vào. Vậy nguyên nhân do đâu và làm sao để xử lý tìnhB trạng này? Hãy cùng Kosago tìm hiểu ngay sau đây.

 sàn gỗ công nghiệp bị ẩm mốc

Nguyên nhân dẫn đến nấm mốc gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp là vật liệu lát sàn được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi vẻ đẹp không thua kém gỗ tự nhiên mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Loại sàn này đang thay thế dần gỗ tự nhiên có nguy cơ ngày càng khan hiếm như hiện nay.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho gỗ công nghiệp bị mốc (nấm mốc), bao gồm cả những nguyên nhân khách quan tác động từ bên ngoài và nguyên nhân chủ quan do chính người sử dụng gây ra. Cụ thể như sau:

1. Nguyên nhân khách quan

 • Sản đã được sử dụng trong khoảng thời gian dài
 • Khí hậu nồm, ẩm ướt là điều kiện để nấm mốc phát triển và xuất hiện nhiều tại các kẽ của sàn.
 • Chất lượng sàn kém, chưa được xử lý hút nhựa, sấy khô tốt nên tăng khả năng hút ẩm dẫn đến tình trạng ẩm mốc.

Nguyên nhân sàn bị nấm mốc

2. Nguyên nhân chủ quan

 • Vệ sinh sàn không đúng cách
 • Do sinh hoạt thường ngày
 • Do không xử lý kịp thời các chỗ sàn bị ngập nước
 • Thi công sai kỹ thuật

Cách xử lý hiệu quả khi sản phẩm từ gỗ công nghiệp bị mốc

Ẩm mốc trên sàn không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà nó còn ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ của sàn. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi phát triển, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật khác nhau.

Sau đây là các bước xử lý ẩm mốc hiệu quả trên sàn:

1. Loại bỏ nấm mốc

Loại bỏ ẩm mốc bằng cách dùng khăn lau toàn bộ bề mặt sàn và các khe hở của sàn. Bạn có thể dùng dấm hòa với nước để lau bởi vì trong giấm có chứa chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn mà không hại như dùng hóa chất. Sau khi lau sạch thì dùng khăn khô lau lại một lần để đảm bảo sàn khô thoáng. Nên đeo bao tay và khẩu trang để tránh tiếp xúc với các phân tử nấm.

Cách xử lý sàn bị nấm

2. Bịt kín các khe hở của sàn

Những khe hở này là nơi tích tụ bụi bẩn và vi khuẩn, khi gặp độ ẩm thì xuất hiện nấm mốc là điều đương nhiên. Do đó,, nếu khe hở nhỏ chúng ta có thể dùng phấn rôm hoặc sáp nến để bịt kín lại. Với các khe hở lớn hơn thì chúng ta có thể chỉnh lại hèm khóa hoặc thay thế tấm sàn khác.

3. Đánh bóng sàn

Khu vực bị sàn ẩm mốc thường có những vệt bám bẩn còn sót lại mà không thể lau hết. Để xử lý vấn đề này chúng ta sử dụng giấy nhám chuyên dụng cho gỗ chà đánh bóng sàn. Hãy đánh nhẹ nhàng loại bỏ hết các vết bẩn trên bề mặt.

4. Sơn lại sàn

Lựa chọn sơn hoặc sáp màu có màu đồng nhất với sàn nhà và tiến hành sơn lại. Việc này đảm bảo tính thẩm mỹ cho sàn sau khi loại bỏ những vết ẩm nấm mốc trên sàn. Đợi lớp sơn màu khô có thể dùng sơn phủ bóng hoặc sơn bóng đánh móng tay để tăng độ bóng và giữ màu lâu hơn.

Cách xử lý sàn bị nấm mốc

Tham khảo thêm: Cách chống mối mọt sàn gỗ công nghiệp

Cách phòng chống gỗ công nghiệp bị mốc

Ẩm mốc trên sàn nhà là điều khó tránh khi cuộc sống bận rộn. Tuy nhiên chúng ta có thể ngăn chặn tình trạng này xảy ra thông qua các cách sau đây:

 • Lựa chọn vật liệu sàn của những đơn vị uy tín vì chất lượng sàn quyết định đến độ bền và khả năng chống thấm của vật liệu. 
 • Thường xuyên kiểm tra bề mặt và các khe hở của sàn để kịp thời phát hiện để có hướng xử lý nhanh chóng nhất.
 • Thi công sàn chuẩn kỹ thuật để đảm bảo chất lượng sàn tốt nhất, kín nhất, hạn chế sự xuất hiện của các khe hở.
 • Vệ sinh sàn nhà đúng cách, tránh cho sàn tiếp xúc nhiều với nước.
 • Sử dụng vật liệu ốp lát hiện đại như sàn nhựa vân gỗ

Trên đây là những thông tin về nấm mốc gỗ công nghiệp Hi vọng bạn sẽ xử lý thành công vết bẩn khó chịu này trên sàn nhà của mình.

 

Trả lời