#3 Cách tẩy xỉ hàn trên gạch (HIỆU QUẢ)

Trong thực tế, có nhiều trường hợp hàn xì đồ vật sơ ý khiến cho vết xỉ hàn bám vào gạch. Với nhiệt độ cao trong quá trình hàn, những vết xỉ hàn này sẽ làm cháy bề mặt gạch và tạo nên những vết lỗ chỗ trên bề mặt gây mất mỹ quan, hỏng gạch. Vậy cách tẩy xỉ hàn trên gạch như nào? Hãy cùng Kosago tìm hiểu ngay sau đây.

Cách xử lý các vế hàn xì

Vết xỉ hàn bám vào gạch

Xỉ hàn xuất hiện trong quá trình hàn kim loại. Đó là những giọt kim loại nóng chảy văng ra trong quá trình hàn. Trong cuộc sống, chúng ta bắt gặp việc hàn kim loại rất nhiều, và những vết hàn xỉ cũng có thể rơi hoặc bắn lên bề mặt tường, sàn để lại những dấu vết dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Hàn xì

Hàn xì bám vào gạch là hiện tượng thường gặp nhất. Nhất là với những mối hàn trên cao như trần nhà, tường nhà. Lúc này chỉ cần sơ ý hoặc không có các biện pháp bảo vệ thì ngay lập tức xỉ hàn sẽ bắn xuống sàn nhà, lên tường gạch tạo thành những vết đen bám rất chắc trên bề mặt. Nếu loại bỏ được vết xỉ hàn thì bề mặt gạch cũng bị tổn thương, xuất hiện các vết lỗ chỗ trên bề mặt.

Cách tẩy xỉ hàn trên gạch

Khi không may bị các vết xỉ bám vào gạch, chúng ta hãy bình tĩnh xử lý chúng dựa vào tình trạng ảnh hưởng. Đầu tiên hãy loại bỏ những vết xỉ hàn đen bám trên bề mặt của gạch. Có thể tham khảo những cách loại bỏ vết xỉ hàn sau đây:

#1 Phương pháp vật lý

Đây là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện tuy nhiên nó chỉ phù hợp khi áp dụng trong các trường hợp trên bề mặt phẳng và không ở mức độ nghiêm trọng. Chúng ta sẽ tiến hành loại bỏ vết hàn xỉ trên gạch bằng cách dùng máy mài, mài toàn bộ lớp xỉ bám trên bề mặt của gạch. Sau đó dùng máy đánh bóng để trả lại độ bóng. Chú ý khi mài cần quan sát kỹ lưỡng tránh mài quá tay gây nên những vết xước hoặc lồi lõm trên bề mặt của gạch.

Phương pháp này phù hợp hơn với những loại gạch có bề mặt nhám. Với những loại gạch bóng thì việc sử dụng máy mài bề mặt sẽ vô tình làm mất đi độ bóng của sản phẩm.

#2 Phương pháp hóa học

Đây là phương pháp sử dụng hóa chất chuyên dụng phủ lên chỗ gạch bị bắn xỉ hàn. Dưới tác động của hóa chất, các lớp xỉ hàn này sẽ bị ăn mòn do đó, chúng sẽ bị loại ra khỏi bề mặt của gạch.

Dung dịch chống hàn xì cao cấp

Sử dụng phương pháp này tác động trực tiếp lên vết xỉ hàn không ảnh hưởng đến những bề mặt gạch khác. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả cần nắm vững tỷ lệ pha chế và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Ưu điểm của phương pháp này là có thể loại bỏ vết xỉ hàn tại nhiều vị trí khác nhau, hiệu quả làm sạch cao, không phụ thuộc nhiều vào tay nghề của thợ hàn và có tính thẩm mỹ cao. Hạn chế của chúng là thời gian chờ đợi kim loại ăn mòn lâu.

#3 Bằng điện hóa

Ngoài việc tẩy vết hàn lên gạch bằng phương pháp vật lý và hóa chất như phần trên thì chúng ta còn có một phương pháp nữa, đó là điện hóa. Đây là cách xử lý thông qua sự kết hợp của hóa chất và dòng điện. Về bản chất thì đây là cách xử lý bằng dòng điện có sự tham gia của hóa chất ăn mòn giúp trả lại bề mặt gạch như ban đầu.

Sử dụng điện hóa để tẩy vết hàn xì

So với phương pháp vật lý thì cách làm này thẩm mỹ và hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên nó đòi hỏi có máy móc chuyên dụng và thao tác kỹ thuật cũng phức tạp hơn. Nếu như vết xỉ hàn bám trên bề mặt gạch sâu tạo nên vết cháy bề mặt của gạch với phạm vi rộng gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ thì chúng ta có thể thay thế toàn bộ nền gạch đó.

Loại bỏ vết bẩn chỉ có thể làm mờ đi phần nào chứ không thể trả lại tình trạng ban đầu của bề mặt gạch. Khi những vết xỉ hàn mất đi thì bề mặt gạch vẫn còn những vết lỗ chỗ. Do vậy nếu cần thiết có thể thay thế chúng bằng những viên gạch mới.

Tham khảo thêm: Cách tẩy nền gạch bị ố vàng | Nước tẩy gạch ố vàng sẵn có

Cách tránh vết xỉ hàn bắn vào gạch như thế nào?

Chúng ta biết rằng khi vết xỉ bắn vào gạch mất nhiều công sức để loại bỏ không những vậy, chúng còn để lại những vết thương tổn không thể khắc phục cho bề mặt của gạch. Do đó, cách tốt nhất để không xảy ra tình trạng này là hãy phòng tránh. Vậy phòng tránh bằng cách nào?

  • Khi tiến hành hàn hãy che phủ bề mặt của tường gạch, sàn gạch để đảm bảo độ an toàn. Nên dùng những tấm che có độ dày như gỗ, nhựa hoặc kim loại để ngăn chặn vết xỉ tốt nhất. Không nên dùng vải hoặc bạt vì chúng có thể làm cháy chúng, không có tác dụng ngăn chặn chúng rơi xuống sàn gạch.
  • Sử dụng dung dịch. Sản phẩm có khả năng chống hình thành xỉ bám trên mối hàn, đầu súng nhưng lại hoàn toàn an toàn đối với con người không gây hại da tay.
  • Nếu hàn kim loại, các đồ vật trong nhà mà có thể di chuyển được thì hãy di chuyển vị trí hàn ra địa điểm khác để đảm bảo mối hàn không bám vào gạch.

Trên đây là những thông tin về cách tẩy xỉ hàn trên gạch. Để hạn chế các vết hàn bám trên gạch, các bạn nê sử dụng sản phẩm gạch mosaic để ốp lát. Do đó hãy liên hệ với Kosago để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời