Cách tẩy nền gạch bị ố vàng | Nước tẩy gạch ố vàng sẵn có

Cách tẩy nền gạch bị ố vàng như thế nào để hiệu quả nhất?. Những vết ố vàng trên gạch không chỉ gây mất thẩm mỹ mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến chất lượng gạch. Sau đây, Kosago xin chia sẻ với các bạn cách làm sạch tình trạng này trên nền gạch nhà bạn hiệu quả.

 Cách làm sạch gạch lát bị ố vàng

Nguyên nhân khiến gạch lát nền bị ố vàng

Bề mặt gạch sau một thời gian sử dụng xuất hiện ố vàng. Có nhiều nguyên nhân tác động dẫn đến tình trạng này. Tình trạng này có thể xuất hiện tại nhiều vị trí và khu vực khác nhau. Sau đây là những nguyên nhân chính khiến cho gạch bị ố.

 • Nước sử dụng trong sinh hoạt có chứa hàm lượng sắt nhất định
 • Chất lượng gạch kém, khả năng chống thấm và hút ẩm kém. Trong quá trình sử dụng nước sẽ ngấm vào gạch khiến cho gạch bị biến đổi màu sắc.
 • Bám bẩn của dầu mỡ, cà phê cũng là nguyên nhân khiến cho gạch lát bị bẩn, màu sắc nhanh cũ và xuống cấp.

Đặc biệt các vết bẩn này dễ dàng bám tại các ron gạch. Đây là vị trí thường xuyên đọng nước, dễ bị ố nhất trong nhà tắm, toilet. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tẩy nền gạch bị ố vàng ở phần dưới nhé!

Cách tẩy nền gạch bị ố vàng

– Tùy vào từng mức độ nặng nhẹ của vết bẩn và từng chất liệu gạch lát mà chúng ta có những cách xử lý khác nhau. Nếu xuất hiện trên bề mặt gạch lát và ron không nhiều thì ta dùng nguyên liệu tự nhiên như chanh, giấm, baking soda…

– Những trường hợp bẩn lâu ngày, khó tẩy rửa thì nên dùng hóa chất chuyên dụng.

1. Cách tẩy trắng gạch bị ố vàng bằng baking soda

– Cách tẩy nền gạch bị ố vàng bằng baking soda rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Pha bột baking soda với nước theo tỷ lệ 1/2.
 • Bước 2: Dùng hỗn hợp này chà lên vùng bị ố và chà sạch các vết bẩn sẽ biến mất. Với những vùng bị bẩn bám két lâu ngày trong ron gạch thì có thể ngâm hỗn hợp trên sàn từ 2 – 3 phút.
 • Bước 3: Dùng bàn chải sạch để chà lại vết bẩn còn sót
 • Bước 4: Sau khi vết bẩn đã bị đánh bật thì rửa lại gạch bằng nước sạch.

Làm sạch gạch lát bị ố vàng bằng bankingsoda

2. Hỗn hợp chanh giấm

– Đun hỗn hợp chanh và giấm với cùng một ít nước. Sau khi sôi để nguội sau đó cho thêm chút xà phòng khuấy nhẹ. Dùng hỗn hợp này phun lên bề mặt của vết bẩn sau đó dùng bàn chải chà sạch. Các vệt bẩn trên gạch sẽ biến mất. Sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch.

3. Sử dụng nước tẩy gạch ố vàng

– Chúng ta cũng có thể dùng các loại hóa chất tẩy rửa, nước tẩy sàn nhà bị ố vàng để làm sạch các vệt bẩn. Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên thực hiện trong trường hợp các vùng bẩn cứng đầu.

– Việc lạm dụng hóa chất tẩy rửa nhất là những loại có hàm lượng chất tẩy cao sẽ khiến cho gạch bị phai màu ảnh hưởng đến thẩm mỹ của công trình.

 • Với những vùng bẩn ở kẽ ron gạch thì chúng ta có thể sử dụng nước tẩy gạch ố vàng chính hóa chất oxy già hoặc vôi tôi. Sau khi làm sạch thì tiến hành vệ sinh bề mặt gạch lát sạch sẽ.

Làm sạch gạch lát bị ố vàng bằng hóa chất tẩy rửa

Tham khảo thêm bài viết: Cách tẩy rỉ sét trên gạch sàn nhà

Ngăn chặn vết bẩn trên gạch như thế nào

Gạch lát bị ố vàng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và tuổi thọ của công trình. Trong quá trình sử dụng không tránh khỏi hiện tượng này tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn. Bằng những cách làm đơn giản sau đây:

 • Thường xuyên lau chùi vệ sinh bề mặt gạch lát sạch sẽ.
 • Ngay khi vết bẩn vừa xuất hiện hãy lập tức làm sạch, tránh để lâu ngày
 • Sử dụng các loại gạch lát có tính chống thấm và hút ẩm tốt. Tốt nhất nên sử dụng những loại gạch lát có bề mặt sáng bóng.
 • Giữ sàn và ron gạch khô thoáng.

Trên đây là hướng dẫn cách tẩy nền gạch bị ố vàng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn làm sạch sàn gạch nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra nếu bạn muốn hạn chế tối đa tình trạng gạch bị ố vàng, hãy sử dụng loại gạch mosaic của Kosago tại https://kosago.vn/bao-gia-gach-mosaic/

Trả lời