Cách xử lý tường nhà bị thấm nước hiệu quả triệt để

Tường nhà bị thấm nước là hiện tượng thường gặp phải trong quá trình xây dựng và sử dụng các công trình ở nước ta. Hiện tượng này xảy ra nhiều hơn vào mùa mưa bão. Cùng Kosago tìm hiểu về phương án xử lý vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!Tường nhà bị thấm nước

Nguyên nhân khiến tường nhà bị thấm nước?

Để tìm ra phương án xử lý tình trạng tường nhà bị thấm nước hiệu quả nhất, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

1. Cốt bê tông xây dựng không đúng tiêu chuẩn: Trong quá trình xây dựng công trình, vữa sử dụng đã không đạt tiêu chuẩn, tỷ lệ xi măng thấp. Điều này có thể tạo ra các lỗ rỗng giữa 2 viên gạch khiến nước dễ dàng thấm vào bên trong.

2. Quá trình xây dựng không có phương án chống thấm dột: Ngay từ ban đầu khi xây dựng, công trình đã không sử dụng các phương án chống thấm dột.

3. Vị trí thi công gần rãnh nước, ống thoát nước: Nếu như ống thoát nước hoặc rãnh nước sàn mái không được xử lý đúng kỹ thuật thì có thể khiến nước hoặc hơi ẩm theo mao mạch thấm vào phía trong.

4. Tường xuống cấp: Sau thời gian sử dụng, tường nhà chịu ảnh hưởng của các điều kiện thời tiết dẫn tới tình trạng xuống cấp. Các vết nứt xuất hiện có thể khiến hơi ẩm lan vào sâu và gây ra hiện tượng thấm dột.

5. Ảnh hưởng của thời tiết: Nếu trời mưa nhiều và mưa liên tiếp, bề mặt tường phải tiếp xúc thường xuyên với nước sẽ xuất hiện các khe hở mao quản, khiến nước thâm nhập vào bên trong gây ra hiện tượng thấm dột.

Nguyên nhân tường bị thấm

Cách xử lý tường nhà bị thấm

Tùy từng vị trí và tình trạng thấm nước khác nhau sẽ có phương án xử lý khác nhau. Cùng đọc chi tiết ngay sau đây!

1. Thấm nước tại tường trần nhà

Trường hợp thấm nước tại tường trần nhà nguyên nhân có thể do hệ thống ống chạy ngầm bị vỡ, do việc xử lý chống thấm tại sàn nhà vệ sinh, tầng thượng phía trên không đảm bảo dẫn tới hiện tượng nước bị rò rỉ.

Biện pháp khắc phục

  • Tìm vị trí đường ống bị vỡ để thực hiện bịt đoạn vỡ, đấu nối hoặc thay mới.
  • Trường hợp nguyên nhân thấm dột là do sàn chống thấm cần thực hiện cao lớp sơn tường đã bị bong tróc. Sau đó vệ sinh các vị trí tường bị thấm. Thực hiện bịt vị trí hở bằng cát, xi măng và vật liệu chống thấm. Sau đó ốp lát gạch mới.

Cách xử lý tường trần nhà bị thấm

2. Thấm dột xảy ra tại mái nhà

Mái nhà bị thấm dột có thể do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên nguyên nhân phổ biến nhất là do quá trình thi công chống thấm đã không đảm bảo đúng kỹ thuật. Ngoài ra tình trạng này cũng có thể gây ra do kết cấu công trình không ổn định, nhà bị nghiêng, dẫn tới nước đọng và không thoát tại mái trần, lâu ngày gây ra thấm dột.

Phương pháp khắc phục

  • Xử lý tình trạng nước đọng tại trần nhà.
  • Thực hiện chống thấm tại phần cổ trần bị rạn hoặc bị nứt.

3. Tường nhà bị thấm dột

Đây là tình trạng nhiều gia đình gặp phải, phương án xử lý như sau:

  • Tiến hành cạo bỏ lớp sơn trước đây.
  • Dùng bột trét thật kỹ vào vị trí đã cạo bỏ sơn.
  • Sử dụng sơn lót.
  • Sử dụng sơn bóng phủ ngoài.

Nếu như vị trí bị thấm dột đã được trang trí phía trong ngôi nhà thì bạn có thể dụng gạch ốp lên phần tường bị thấm, vừa tăng thẩm mỹ công trình vừa có tác dụng chống thấm hiệu quả.

cách xử lý tường nhà bị thấm

Trên đây là những thông tin hướng dẫn xử lý tường nhà bị thấm nước. Hi vọng thông qua bài viết các bạn có thể xử lý tình trạng này một cách hiệu quả nhất.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: