Gạch ốp tường bị nứt | Nguyên nhân và cách xử lý

Gạch ốp tường bị nứt không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể gây ra hiện tượng thấm dột. Đây là vấn đề khiến nhiều gia chủ đau đầu. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng này và cách xử lý ra sao. Cùng Kosago tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

gạch ốp tường bị nứt

Gạch ốp tường bị nứt từ những nguyên nhân nào?

Trong quá trình sử dụng, bên cạnh hiện tượng tường nhà xuất hiện các vệt ố vàng, vệt ố loang lổ kéo dài thì rất nhiều gia đình còn đau đầu bởi tình trạng nứt vỡ của gạch ốp tường. Thậm chí nhiều công trình xuất hiện nứt vỡ khi mới đưa vào hoạt động một thời gian ngắn. Dưới đây là tổng hợp của Kosago về những nguyên nhân gạch ốp tường bị nứt:

 • Gạch ốp tường kém chất lượng, không đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng, độ bền sẽ xảy ra tình trạng nứt, vỡ ngay khi vừa thi công xong hoặc khi công trình đi vào hoạt động một thời gian.
 • Kỹ thuật thi công là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng công trình. Nếu người thợ thi công không chú ý, để phần vữa trát hoặc keo dán không đều khiến phần tường dưới gạch bị trống. Sau 1 thời gian, phần gạch đó dễ bị ộp gây nứt vỡ, bong tróc.
 • Nếu như gạch được ốp lát tại vị trí có độ ẩm cao, sản phẩm ốp lát sử dụng không có khả năng thấm hút nước. Vì thế khi gạch hút nước thường xuyên sẽ yếu hơn, dễ dàng gây ra hiện tượng nứt vỡ.
 • Nếu như tường ốp gạch bị các lực tác động có thể khiến cho bề mặt bị rạn nứt.

Dù nguyên nhân gây ra tình trạng này do chủ quan hay khách quan thì việc sàn bị rạn nứt cũng ảnh hưởng rất nhiều tới tính thẩm mỹ của công trình.

nguyên nhân gạch ốp tường bị nứt

Cách xử lý gạch ốp tường bị nứt

Phía trên chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi “tại sao gạch ốp tường bị nứt?”. Vậy xử lý gạch ốp tường như thế nào khi có hiện tượng bị nứt? Có nhất thiết cần thay mới hay không? Để lựa chọn được phương án xử lý tốt nhất cần căn cứ vào nguyên nhân gây ra tình trạng. Chi tiết cách xử lý được liệt kê ngay sau đây!

1. Trường hợp gạch bị nứt vỡ do tác động của ngoại lực

Với trường hợp gạch ốp tường bị lực tác động dẫn tới rạn nứt vỡ bạn chỉ cần thay thế viên gạch ốp tại vị trí bị nứt. Việc thay thế toàn bộ phần tường đã ốp là không cần thiết, gây lãng phí.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Sử dụng dao cắt khắc vạch hình chữ X trên bề mặt viên gạch bị nứt.
 • Bước 2: Tại vị trí giao của 2 đường chéo, dùng khoan để khoan 1 lỗ nhỏ. Khi ấy viên gạch sẽ tự động tách ra mà không hề ảnh hưởng tới các viên gạch xung quanh.
 • Bước 3: Thực hiện việc làm sạch mảng bám, vữa để tạo độ phẳng.
 • Bước 4: Tiến hành ốp viên gạch mới vào đúng vị trí vừa làm sạch sao cho lượng vữa hoặc keo sử dụng đã được trải đồng đều.
 • Bước 5: Dùng búa su gõ nhẹ lên bề mặt viên gạch để đảm bảo độ chắc chắn.

gạch ốp bị nứt do ngoại vật

Tham khảo thêm: Gạch ốp tường bị rơi | Cách xử lý gạch ốp tường bị bong

2. Trường hợp gạch kém chất lượng – thi công đúng kỹ thuật

Khi nhà bị nứt gạch do gạch ốp không đảm bảo chất lượng hoặc quá trình thi công không thực hiện đúng kỹ thuật, gây ra hiện tượng nứt vỡ bạn cần thực hiện thay thế toàn bộ gạch ốp tường. Ngoài ra nếu nguyên nhân gây nứt vỡ do tường bị ẩm thì cũng cần tiến hành thay mới.

Quy trình thực hiện như sau:

 • Tháo dỡ toàn bộ lớp gạch ốp cũ.
 • Xử lý bề mặt vừa cũ, loại bỏ và tạo độ phẳng. Chú ý với trường hợp gạch nứt vỡ do bị ngấm nước, khu vực ốp ẩm ướt thì nên xử lý thật kỹ nền cũ, đảm bảo khô thoáng sau đó mới ốp gạch mới.
 • Ốp lát lớp gạch mới.

thay thế gạch bị nứt

Để hạn chế tình trạng gạch bị nứt thì khách hàng nên chú ý thao tác thi công đúng kỹ thuật, lựa chọn các loại gạch ốp lát chất lượng cao, gạch có khả năng chống thấm nước để đảm bảo độ bền bỉ nhất cho công trình.

Trên đây là thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách xử lý gạch ốp tường bị nứt. Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp sản phẩm gạch mosaic cao cấp giúp hạn chế tối đa hiện tượng bị nứt tường. Hy vọng bài viết của Kosago đã cung cấp những thông tin hữu ích về cách xử lý tình trạng này. 

Trả lời