Cách loại bỏ vết rỉ sét trên nền nhà

Cách loại bỏ vết rỉ sét trên nền nhà như thế nào để hiệu quả? Trong thực tế thì đây là một trong số những vết bẩn cứng đầu bám trên gạch chính là những vết gỉ. Nếu như không xử lý sẽ khiến nền gạch xuống cấp và rất thẩm mỹ. Kosago xin mách bạn xử lý vết bẩn này trên nền gạch một cách đơn giản nhất!

Cách tẩy vết rỉ sét trên gạch sàn nhà

Nguyên nhân xuất hiện vết rỉ sét

Để tìm ra cách loại bỏ vết rỉ sét trên nền nhà hiệu quả thì ta cần hiểu rõ nguyên nhân gây nên tình trạng này.

 • Rỉ sét (gỉ) xuất hiện chính là kết quả của quá trình sắt bị oxy hóa. Trong điều kiện nước và không khí, sắt sẽ kết hợp với oxy tạo thành phản ứng oxy hóa và thu được những lớp gỉ sắt. Chúng ta thường bắt gặp gỉ sét xuất hiện nhiều nhất trên bề mặt kim loại. 

– Nguyên nhân xuất hiện vết rỉ sét trên nền gạch

 • Nguyên nhân thứ nhất: do nước có chứa sắt. Nước chảy ra sàn, đọng lại và xảy ra hiện tượng oxy hóa từ đó sàn nhà xuất hiện gỉ.
 • Nguyên nhân thứ hai: sử dụng những dụng cụ, đồ vật bằng kim loại trên bề mặt sàn. Khi kim loại gặp nước hoặc độ ẩm sẽ có hiện tượng oxy hóa tạo thành những vết gỉ sắt

Những khu vực sàn nhà dễ xuất hiện các vết rỉ sét nhất là những nơi ẩm ướt. Như nhà vệ sinh, các khe bị nứt, nơi kín gió, khu vực bếp, phòng tắm,… Những nơi sàn gạch tiếp xúc trực tiếp với kim loại và có độ ẩm. 

 

Vết rỉ sét trên gạch sàn nhà

 

sàn nhà bị gỉ sét

 

sàn nhà bị gỉ sét

 

Cách loại bỏ vết rỉ sét trên nền nhà

– Đối với những khu vực đặc biệt ẩm ướt chúng ta cần lưu tâm nhiều hơn. Để có thể kịp thời phát hiện và xử lý ngay khi chúng vừa xuất hiện. Vết gỉ trên gạch sàn nhà là vết bẩn cứng đầu đòi hỏi phải có biện pháp xử lý đúng thì mới đem lại hiệu quả. 

Dưới đây Kosago gửi tới các bạn các cách tẩy vết rỉ sét trên nền gạch đơn giản mà dễ thực hiện nhất!

1. Cách tẩy rỉ sét trên gạch bằng chanh tươi

– Quả chanh quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Trong thành phần của quả chanh có tinh chất limonene và tính axit chuyên dùng để làm chất tẩy rửa và làm sạch.

– Cắt đôi quả chanh sau đó dùng chúng chà sát liên tục vào các vết rỉ sắt. Khi thấy những vết bẩn này mềm ra thì tiến hành lau rửa sạch với nước.

– Ngoài ra, bạn có thể tạo hỗn hợp xử lý loại vết bẩn này bằng cách kết hợp chanh với muối để khả năng tẩy rửa sạch nhất theo các bước sau:

 • Bước 1: Trộn đều muối và chanh theo tỷ lệ 2:1
 • Bước 2: Thực hiện lau toàn bộ vùng gạch bị rỉ sắt (bạn cũng có thể rắc muối lên vùng gạch bị rỉ sắt sau đó vắt chanh tươi lên bề mặt)
 • Bước 3: Để yên trong khoảng 2 – 3 giờ cho hỗn hợp ngấm vào vết bẩn,
 • Bước 4: Khi thấy vết bẩn mềm ra thì lau rửa lại bằng nước sạch và khăn khô

Vậy là bạn đã có bề mặt hoàn toàn sạch vết rỉ sét

 

chanh muối tẩy rỉ sét hiệu quả

2. Tẩy vết rỉ sét trên gạch bằng baking soda

– Baking soda hay còn có tên gọi khác là muối nở. Loại nguyên liệu này được sử dụng rộng rãi trong đời sống như làm bánh, tẩy trắng đồ vật và trong đó có tẩy các vết gỉ sét trên sàn gạch.

– Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ một lượng baking soda vào nước, sau đó quét đều dung dịch lên trên. Sau khoảng vài phút, dùng bàn chải cọ sạch và lau rửa sàn lại bằng nước sạch.

baking soda tẩy rỉ sét hiệu quả

3. Tẩy vết rỉ sắt trên nền nhà bằng giấm trắng

– Trong giấm có chứa axit acetic, có tác dụng tẩy rửa các vết gỉ sét. Bạn hãy pha nước ấm cùng dấm trắng sau đó dổ chúng lên vết gỉ. Đợi trong khoảng 3 đến 5 phút để các vết bẩn đó tan mềm ra thì dùng khăn vải mềm lau sạch. Dùng nước sạch để vệ sinh lại sàn gạch cho sạch sẽ.

Tẩy vết rỉ sét trên gạch sạch bong

Tham khảo thêm: Cách tẩy xi măng trên nền gạch

Cách ngăn chặn vết gỉ trên gạch sàn nhà

Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được tình trạng này bằng những cách làm sau đây:

 • Không lau sàn bằng nước có chứa kim loại, đặc biệt là sắt.
 • Thường xuyên kiểm tra sàn nhà, nhất là những khu vực ẩm ướt để kịp thời phát hiện và xử lý.
 • Đối với những món đồ vật bằng kim loại, cần đảm bảo đặt chúng tại nơi khô ráo. Tốt nhất nên đặt chúng trên các bệ, giá đỡ.
 • Sử dụng vật liệu kim loại tại nơi khô ráo
 • Sử dụng các sản phẩm chống gỉ sét.

Trên đây là những thông tin về cách loại bỏ vết rỉ sét trên nền nhà đơn giản, hiệu quả. Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp sản phẩm gạch mosaic cao cấp giúp hạn chế tối đa hiện tượng rỉ sẽ trên nền gạch. Theo dõi Kosago để cập nhật những thông tin hữu ích mỗi ngày nhé! 

Trả lời