Cách tẩy rỉ sét trên gạch sàn nhà

Cách tẩy rỉ sét trên gạch sàn nhà  – Một trong số những vết bẩn cứng đầu bám trên gạch chính là những vết gỉ. Nếu như không xử lý sẽ khiến nền gạch xuống cấp và rất thẩm mỹ. Kosago xin mách bạn cách tẩy vết bẩn này trên gạch sàn nhà đơn giản, hiệu quả.

Cách tẩy vết rỉ sét trên gạch sàn nhà

Nguyên nhân xuất hiện vết rỉ sét

Rỉ sét (gỉ) xuất hiện chính là kết quả của quá trình sắt bị oxy hóa. Trong điều kiện nước và không khí, sắt sẽ kết hợp với oxy tạo thành phản ứng oxy hóa và thu được những lớp gỉ sắt. Chúng ta thường bắt gặp gỉ sét xuất hiện nhiều nhất trên bề mặt kim loại. 

sàn nhà bị gỉ sét

> Nguyên nhân gạch sàn nhà xuất hiện vết rỉ sét:

Nguyên nhân thứ nhất là do nước có chứa sắt. Nước chảy ra sàn, đọng lại và xảy ra hiện tượng oxy hóa từ đó sàn nhà xuất hiện gỉ.

Vết rỉ sét trên gạch sàn nhà

Nguyên nhân thứ hai là sử dụng những dụng cụ, đồ vật bằng kim loại trên bề mặt sàn. Khi kim loại gặp nước hoặc độ ẩm sẽ có hiện tượng oxy hóa tạo thành những vết gỉ sắt.

sàn nhà bị gỉ sét

Những khu vực sàn nhà dễ xuất hiện các vết rỉ sét nhất là những nơi ẩm ướt. Như nhà vệ sinh, các khe bị nứt, nơi kín gió, khu vực bếp, phòng tắm…. Những nơi sàn gạch tiếp xúc trực tiếp với kim loại và có độ ẩm. 

Cách tẩy rỉ sét trên gạch sàn nhà

Đối với những khu vực đặc biệt ẩm ướt chúng ta cần lưu tâm nhiều hơn. Để có thể kịp thời phát hiện và xử lý ngay khi chúng vừa xuất hiện. Vết gỉ trên gạch sàn nhà là vết bẩn cứng đầu đòi hỏi phải có biện pháp xử lý đúng thì mới đem lại hiệu quả. 

#1 Dùng chanh tươi

Quả chanh quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Trong thành phần của quả chanh có tinh chất limonene và tính axit chuyên dùng để làm chất tẩy rửa và làm sạch.

chanh muối tẩy rỉ sét hiệu quả

Chanh muối là cách tẩy rỉ sét trên gạch sàn nhà hiệu quả

Cắt đôi quả chanh sau đó dùng chúng chà sát liên tục vào các vết rỉ sắt. Khi thấy những vết bẩn này mềm ra thì tiến hành lau rửa sạch với nước. Có thể tạo hỗn hợp xử lý loại vết bẩn này bằng cách kết hợp chanh với muối. Hòa muối, chanh và một lượng nước nhất định sau đó lau toàn bộ vùng gạch bị rỉ sắt. Bạn cũng có thể rắc muối lên vùng gạch bị rỉ sắt sau đó vắt chanh tươi lên bề mặt. Để yên trong khoảng 2 đến 3 giờ, khi thấy vết bẩn mềm ra thì lau rửa lại bằng nước sạch.

#2 Dùng baking soda

Baking soda hay còn có tên gọi khác là muối nở. Loại nguyên liệu này được sử dụng rộng rãi trong đời sống như làm bánh, tẩy trắng đồ vật và trong đó có tẩy các vết gỉ sét trên sàn gạch.

baking soda tẩy rỉ sét hiệu quả

Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ một lượng baking soda vào nước, sau đó quét đều dung dịch lên trên. Sau khoảng vài phút, dùng bàn chải cọ sạch và lau rửa sàn lại bằng nước sạch.

#3 Sử dụng giấm trắng

Trong giấm có chứa  axit acetic, có tác dụng tẩy rửa các vết gỉ sét. Bạn hãy pha nước ấm cùng dấm trắng sau đó dổ chúng lên vết gỉ. Đợi trong khoảng 3 đến 5 phút để các vết bẩn đó tan mềm ra thì dùng khăn vải mềm lau sạch. Dùng nước sạch để vệ sinh lại sàn gạch cho sạch sẽ.

Tẩy vết rỉ sét trên gạch sạch bong

Cách ngăn chặn vết gỉ trên gạch sàn nhà

Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được tình trạng này bằng những cách làm sau đây:

  • Không lau sàn bằng nước có chứa kim loại, đặc biệt là sắt.
  • Thường xuyên kiểm tra sàn nhà, nhất là những khu vực ẩm ướt để kịp thời phát hiện và xử lý.
  • Đối với những món đồ vật bằng kim loại, cần đảm bảo đặt chúng tại nơi khô ráo. Tốt nhất nên đặt chúng trên các bệ, giá đỡ.
  • Sử dụng vật liệu kim loại tại nơi khô ráo
  • Sử dụng các sản phẩm chống gỉ sét.

Trên đây là những thông tin về cách tẩy rỉ sét trên gạch sàn nhà đơn giản, hiệu quả. Theo dõi Kosago để cập nhật những thông tin hữu ích mỗi ngày nhé!

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: