Cách tẩy xi măng trên nền gạch

Cách tẩy xi măng trên nền gạch – Những ngôi nhà vừa hoàn thiện hoặc vừa sửa chữa xong thường khó tránh khỏi những vết bẩn bám trên nền gạch, đặc biệt là xi măng. Vậy phải làm sao để tẩy vết xi măng bám trên nền gạch? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Kosago nhé!

Minh họa cách tẩy xi măng trên nền gạch

1. Cách tẩy xi măng trên nền gạch bằng giấm

Cách tẩy xi măng trên gạch bằng giấm là phương pháp khá hiệu quả. Nó là một trong những các thực hiện rất đơn giản. Trong giấm có chứa thành phần axit với một lượng tương đối lớn, chúng có tác dụng phá vỡ mảng bám kết của xi măng trên nền gạch mà không làm biến đổi màu sắc và kết cấu gạch.

  • Tiến hành hòa dấm với nước một lượng vừa đủ sau đó xịt hỗn hợp đó lên những vết xi măng trên sàn. Nếu không có bình xịt bạn có thể dùng khăn thấm giấm và nước để lau lên các vết bẩn đó.
  • Giữ lượng dung dịch luôn thấm lên trên vết bẩn từ 1 đến 2 giờ. Trong quá trình ủ giấm sẽ thấy xuất hiện các vết xi măng bửa ra và dần bị bong tróc. Lúc này, bạn hãy lấy bàn chải hoặc khăn lau chúng đi.

Sử dụng giấm để làm sạch xi măng trên nền gạch là một phương pháp đơn giản với nguyên liệu sẵn có và dễ sử dụng. Tuy nhiên, cách này tốn thời gian và chỉ hiệu quả với những vết bám ít, mỏng. Với những vết bám dày và rộng thì cần sử dụng phương pháp chuyên dụng hơn.

Cách tẩy xi măng bằng giấm

2. Tẩy gạch bằng baking soda

Ngoài giấm thì baking soda tẩy xi măng cũng là một cách khá hiệu quả. Theo đánh giá thì cách làm này có thể loại bỏ được cả những vết xi măng có độ dày và mỏng khác nhau. Với những vết bám xi măng mỏng thì chỉ cần baking soda kết hợp với nước, nhưng những vết xi măng dày hơn thì kết hợp baking soda với giấm sẽ cho hiệu quả làm sạch tốt hơn.

Các bước thực hiện dùng baking soda tẩy xi măng như sau:

  • Bước 1: Pha baking soda với nước hoặc giấm theo tỷ lệ 2:1.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp vừa pha hoặc phun lên bề mặt sàn gạch bị bám xi măng.
  • Bước 3: Để dung dịch bám trên nền gạch từ 30 – 60 phút. Sau đó vết xi măng sẽ bị mủn và bong tróc
  • Bước 4: Lúc này chỉ cần dùng bàn chải hoặc khăn lau các vết bẩn sau đó rửa lại bằng nước sạch là được.

cách tẩy vết xi măng bằng baking soda

Tham khảo thêm: Cách làm sạch gạch đỏ lát sân nhanh chóng

3. Sử dụng hóa chất chuyên dụng

Đối với những lớp xi măng dày và cứng thì nên sử dụng hóa chất chuyên nhằm xử lý. Đây là cách tẩy xi măng bám trên nền gạch hiệu quả nhất hiện nay nhưng khá tốn kém chi phí.

Hóa chất tẩy xi măng chuyên dụng

Trên ảnh là một loại dung dịch có tính tẩy rất mạnh mà không ảnh hưởng đến màu sắc và kết cấu của gạch. Thành phần cơ bản gồm có: Alcohol ethoxylate; Hydrochloric Acid; Lanasyn F-L 150; nước, Methylisothiazolinone; Fragrance; Cl 19140; Natri Laurilsulfate. SO4<1%, chất bảo vệ men gạch, chất ức chế ăn mòn kim loại, inox, H+ và các chất phụ gia khác.

Bạn cần đeo khẩu trang và bao tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Dùng dao hoặc cọ sắt cọ sơ lớp xi măng trên nền gạch cẩn thận và tỉ mỉ tránh tạo các vết xước trên bề mặt của gạch. Sau đó đổ hóa chất lên các mảng xi măng cho đến khi sủi bọt. Tiếp đó dùng tấm giẻ lau qua, rồi đổ thêm một lần nữa.

Quy trình cứ diễn ra như thế cho đến khi bạn thấy lớp xi măng đã mềm ra. Dùng khăn lau sạch lớp sủi bọt và dùng nước rửa lại nền nhà cho sạch xi măng và lượng hóa chất còn dư là hoàn tất. 

Trên đây là 3 cách tẩy xi măng trên nền gạch vô cùng đơn giản, hiệu quả mà Kosago vừa mách bạn. Hãy làm sạch ngôi nhà thân yêu bằng những phương pháp an toàn và hữu hiệu nêu trên nhé! Chúc bạn thành công!

Trả lời